ลุ้นอีกรอบ! คลังเผยถ้า คนละครึ่ง เฟส 3 เต็มวันนี้ ให้รอ 21 มิ.ย.คาดมีผู้สละสิทธิไป ยิ่งใช้ยิ่งได้

14 มิ.ย. 2564 - 12:33 น.

ลุ้นอีกรอบ! คลังเผยถ้า คนละครึ่ง เฟส 3 เต็มวันนี้ ให้รอ 21 มิ.ย.คาดมีผู้สละสิทธิไป ยิ่งใช้ยิ่งได้ ปลื้มลงทะเบียนคนละครึ่งคึกคัก ตอนนี้ยอดเริ่มชะลอตัวแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 14 มิ.ย.64 น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า การลงทะเบียนโครงการ คนละครึ่ง เฟส 3 ในวันที่ 14 มิ.ย. ซึ่งเป็นวันแรกที่เปิดให้ลงทะเบียน มีผู้มีสิทธิสนใจลงทะเบียนกันเป็นจำนวนมาก ตั้งแต่เปิดให้ลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 06.00 น. ทำให้แอพพลิเคชันเป๋าตังติดขัด แต่ได้รับรายงานว่ากลับมาใช้ได้เป็นปกติแล้วในช่วงสาย

ส่วนยอดการลงทะเบียนช่วง 3 ชั่วโมงแรก จากเป้าหมาย 31 ล้านคน เหลือสิทธิแค่ 13.5 ล้านคน หรือเหลือสิทธิไม่ถึงครึ่ง เป็นเรื่องไม่เหนือกว่าที่คลังคาดหมายไว้ เนื่องจากช่วงที่ผ่านมามีกระแสข่าวว่า ให้รีบมาลงทะเบียนในวันที่ 14 มิ.ย. จึงทำให้คนสนใจมาลงทะเบียนในวันแรกเป็นจำนวนมาก

“ขอให้ประชาชนทุกคนที่มีสิทธิ ไม่ต้องรีบมาลงทะเบียน เพราะเชื่อว่า 31 ล้านสิทธิ เพียงพอกับทุกคนแล้ว โดยในช่วงสายๆ พบว่ายอดลงทะเบียนเริ่มชะลอลง หลังเร่งตัวในช่วงเปิดให้ลงทะเบียน เหมือนที่ผ่านมา ในมาตรการเราชนะ ที่ลงทะเบียนวันแรก 8 ล้านคน และเริ่มลดลงในวันต่อๆ มา”

น.ส.กุลยา กล่าวว่า จำนวนผู้รับสิทธิ 31 ล้านคน ครอบคลุมสำหรับทุกคนแล้ว เมื่อรวมกับผู้ได้สิทธิโครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ 4 ล้านคน ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 13.6 ล้านคน กลุ่มผู้ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษผ่านบัตรประชาชน 2.5 ล้านคน และกลุ่มผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวน 14 ล้านคน รวมทั้งหมดกว่า 65 ล้านคน เป็นจำนวนประชากรทั้งหมดของประเทศ

สำหรับผู้ที่ลงทะเบียนแล้วจะรอรับเอสเอ็มเอสแจ้งผลการลงทะเบียนภายใน 3 วัน โดยกลุ่มผู้ที่ลงทะเบียนใหม่ผ่าน www.คนละครึ่ง.com จะต้องตรวจสอบข้อมูล ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน ว่าถูกต้องครบถ้วนหรือไม่ ส่วนกลุ่มที่เคยได้สิทธิเดิมและลงทะเบียนใหม่ผ่านแอพพลิเคชันเป๋าตัง ที่ให้กรอกอาชีพ รายได้ ไม่ต้องกังวล กระทรวงการคลัง ไม่ได้นำข้อมูลไปใช้ เพื่อการตัดสิทธิโครงการใดในอนาคต แต่เพื่อเป็นฐานข้อมูลในการออกแบบนโยบายที่เหมาะสมต่อไป

น.ส.กุลยา กล่าวว่า กรณีที่มีการลงทะเบียนเต็ม 31 ล้านคนตั้งแต่วันแรก ขอให้รอ ในช่วงที่มีลงทะเบียนยิ่งใช้ยิ่งได้ ในวันที่ 21 มิ.ย.นี้ เชื่อว่ามีกลุ่มที่ลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส 3 จะสละสิทธิ ไปใช้โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้แทน โดยคลังจะนำสิทธิที่เหลือดังกล่าว มาพิจารณาเปิดรับลงทะเบียนเพิ่มเติมในอนาคตต่อไป

ขณะเดียวกันกลุ่มผู้ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษอีก 2.5 ล้านคน ที่ได้รับเงินช่วยเหลือ 200 บาทต่อเดือน นาน 6 เดือน ผ่านบัตรประชาชน ก็สามารถสละสิทธิเดิม เพื่อมาใช้โครงการคนละครึ่งเฟส 3 ได้ แต่คลังก็จะมีข้อมูลว่า กลุ่มที่สละสิทธิ คือ เป็นผู้ที่มีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนใช้จริง ไม่ได้ต้องการความช่วยเหลือแล้ว ซึ่งจะเป็นข้อมูลใช้พิจารณาในโครงการต่อไปด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลุ้นอีกรอบ! คลังเผยถ้า คนละครึ่ง เฟส 3 เต็มวันนี้ ให้รอ 21 มิ.ย.คาดมีผู้สละสิทธิไป ยิ่งใช้ยิ่งได้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง