15วันต้องรู้ผล! กรมสรรพสามิต เผยปมย้าย 6เจ้าหน้าที่ ล่อซื้อน้ำส้ม

17 มิ.ย. 2564 - 11:37 น.

กรมสรรพสามิต เผยปม สั่งย้าย 6 เจ้าหน้าที่สรรพสามิต ล่อซื้อน้ำส้ม ชั่วคราว พร้อมตั้งกรรมการสอบ รู้ผลใน 15 วัน ก่อนจะชี้แจ้งให้ทราบอีกครั้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ครายหนึ่ง ระบุว่ามีเจ้าหน้าที่กรมสรรพสามิต เข้าทำการจับกุมผู้ขายน้ำส้ม จำนวน 500 ขวด ในพื้นที่แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพฯ และมีการเรียกค่าปรับเป็นเงินจำนวน 12,000 บาท จนมีคนวิพากษ์วิจารณ์วิจารณ์ความเหมาะสมในการทำงานของกรมสรรพมิต อย่างกว้างขวาง ต่อมา กรมสรรพสามิต ได้ชี้แจง ยืนยันว่า ไม่ได้มีการเรียกค่าปรับเป็นจำนวนเงิน 12,000 บาท ทุกอย่างมีหลักฐาน กล้องวงจรปิดของร้าน ยืนยันข้อเท็จจริงได้ทั้งหมด ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันที่ 17 มิ.ย.2564 รายงานข่าวแจ้งว่า นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต ได้เซ็นคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ จำนวน 5 นาย จากสรรพสามิตเขต 5 และ คนรถ 1 นาย รวมทั้งหมดเป็น 6 นาย มาปฏิบัติงานที่สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 10 พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบข้อจริงเกี่ยวกับเรื่องราวดังกล่าวแล้ว

ด้าน นายณัฐกร อุเทนสุต ที่ปรึกษาด้านพัฒนาระบบควบคุมทางสรรพสามิต ในฐานะโฆษกกรมสรรพสามิต เปิดเผยว่า กรมสรรพสามิตได้แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนหาข้อเท็จจริง กรอบระยะเวลาการสืบสวน 15 วัน เพื่อสรุปกรณีดังกล่าว หากพบว่ามีความผิด ไม่ได้ปฏิบัติตามระเบียบราชการจริง ก็จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบทางวินัยต่อไป


นายณัฐกร กล่าวต่อว่า ระหว่างนี้ให้เจ้าหน้าที่สรรพสามิตทั้ง 6 ราย มาปฏิบัติหน้าที่สำนักงานสรรพสามิตภาคที่ 10 เพื่อสร้างความเป็นธรรมของทั้ง 2 ฝ่าย โดยจะยึดหลักความถูกต้องและข้อเท็จจริงทั้งหมด โดยจะแถลงผลการสอบสวนข้อเท็จจริงต่อไป

“การตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงในชั้นนี้ เพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ยังไม่ได้มีการยืนยันความผิด ซึ่งเมื่อครบ 15 วัน กรมจะชี้แจงผลการสืบสวนต่อสาธารณชนอีกครั้ง” นายณัฐกร กล่าว

รายงานข่าวจากกรมสรรพสามิต ระบุว่า การให้ 6 เจ้าหน้าที่ มาปฏิบัติหน้าที่ที่สรรพสามิตภาค 10 เป็นกรณีชั่วคราว หากผลการสอบสวนพบว่า ไม่มีความผิด หรือ ขัดต่อระเบียบราชการ ก็กลับไปทำงานปกติที่สรรพสามิตเขต 5 ได้ ยืนยันว่า คำสั่งไม่ได้เป็นการเด้งพ้นจากตำแหน่ง หรือ คำสั่งย้าย แต่ต้องดำเนินการ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายก่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ 15วันต้องรู้ผล! กรมสรรพสามิต เผยปมย้าย 6เจ้าหน้าที่ ล่อซื้อน้ำส้ม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง