สภาพัฒน์เบรกสบพ. สร้างศูนย์ฝึกอบรมบุคลากรการบินอู่ตะเภา แพงเวอร์ 2.7 พันล้าน - สั่งหั่นงบเหลือ 1.2 พันล.

21 มิ.ย. 2564 - 16:24 น.

สภาพัฒน์เบรกสบพ. สร้างศูนย์ฝึกอบรมบุคลากรการบินอู่ตะเภา แพงเวอร์ 2.7 พันล้าน – สั่งหั่นงบเหลือ 1.2 พันล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สภาพัฒน์เบรกสบพ. – น.ส.ภัคณัฏฐ์ มากช่วย รักษาการผู้ว่าการสถาบันการบินพลเรือน (สบพ.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมบุคลากรด้านการบินและอวกาศอู่ตะเภา (ศอต.) บนพื้นที่ 100 ไร่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภาและเมืองการบินภาคตะวันออก ว่า สบพ. จะต้องทบทวนแผนพัฒนาโครงการใหม่ทั้งหมด โดยจะต้องศึกษาความเหมาะสมของโครงการใหม่เป็นครั้งที่ 2

เนื่องจากผลการศึกษาครั้งที่ 1 ที่ สบพ. นำเสนอถูกสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ท้วงติงว่าเป็นโครงการที่ใหญ่ และใช้งบประมาณมากเกินไป คือ 2,715 ล้านบาท และขอให้มีการปรับขนาดการลงทุนให้เหลือไม่เกิน 1,200 ล้านบาท และควรดำเนินการเป็นระยะ (เฟส) ประกอบกับขณะนี้เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) สบพ. จึงมีมติให้ชะลอการดำเนินโครงการ และทบทวนโครงการใหม่อีกครั้งตามปัจจัยแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป

“สบพ. จะต้องศึกษาความเหมาะสมใหม่ คงเสร็จไม่ทันปีนี้ เพราะต้องมีการออกแบบรายละเอียดการก่อสร้างด้วย เบื้องต้นจะขอจัดสรรงบประมาณปี 2568 โดยหากคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาอนุมัติโครงการแล้ว คาดจะใช้เวลาก่อสร้างราว 18 เดือน พร้อมทั้งเปิดทำการเรียนการสอนระยะแรกได้ในปี 2570 เป็นต้นไป”

สำหรับศูนย์ฝึกอบรมบุคลากรด้านการบินและอวกาศอู่ตะเภา มีจุดประสงค์ในการผลิตช่างซ่อมอากาศยาน เพื่อรองรับโครงการศูนย์ซ่อมอากาศยานขนาดใหญ่ (MRO) และการผลิตชิ้นส่วนอากาศยาน (OEM) ที่ท่าอากาศยานอู่ตะเภา

อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาความเหมาะสมครั้งที่1ก่อนที่ สบพ. จะสั่งทบทวนใหม่นั้น บอร์ดสบพ. มีมติเห็นชอบเมื่อประมาณเดือนเม.ย. 2562 โดยใช้เงินลงทุน 2,715 ล้านบาท ประกอบด้วย 1. สิ่งปลูกสร้าง วงเงิน 1,815 ล้านบาท, ค่าครุภัณฑ์อุปกรณ์การเรียนการสอน 450 ล้านบาท และงบดำเนินการ 450 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สภาพัฒน์เบรกสบพ. สร้างศูนย์ฝึกอบรมบุคลากรการบินอู่ตะเภา แพงเวอร์ 2.7 พันล้าน - สั่งหั่นงบเหลือ 1.2 พันล.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง