‘ประภัตร’ ลุยกำแพงแสน เปิดโครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคลัมปี-สกิน แนะคนเลี้ยงทำประกันวัว-ควาย

21 มิ.ย. 2564 - 16:39 น.

‘ประภัตร’ ลุยกำแพงแสน เปิดโครงการรณรงค์การป้องกันและควบคุมโรคลัมปี – สกิน แนะคนเลี้ยงทำประกันวัว-ควาย เดือนละ 100 บาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘ประภัตร’ ลุยกำแพงแสน – นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม เป็นประธานพิธีเปิดโครงการรณรงค์การป้องกันและควบคุมโรคลัมปี-สกิน (Lumpk Skin Disesae) พร้อมมอบเวชภัณฑ์อาหารสัตว์ ยารักษาสัตว์ป่วยตามอาการ ยากำจัดแมลง และหญ้าแห้งอาหารสัตว์ ให้กับเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่ โดยมีนายรัฐศาสตร์ ชิดชู รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครปฐม นายสัตวแพทย์ชัยวัฒน์ โยธคล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ หัวหน้าส่วนราชการในพื้นที่ ตลอดจนผู้นำภาคประชาชนเข้าร่วม

นายประภัตร กล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กำลังพิจารณาดำเนินการของบกลาง จำนวน 1,243 ล้านบาท โดยจะนำเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันอังคารนี้ เพื่อให้กรมปศุสัตว์มีงบประมาณ ในการสั่งซื้อวัคซีนเพิ่มอีก 5 ล้านโดส และสั่งซื้อยารักษาสัตว์ตามอาการ มุ้งสีฟ้า ยากำจัดแมลงดูดเลือด และอื่นๆ อีกนับสิบรายการเพื่อใช้ในการควบคุมโรคลัมปี-สกิน นอกจากนี้ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เตรียมเสนอต่ออธิบดีกรมบัญชีกลางและปลัดกระทรวงการคลังเพื่อปรับปรุงระเบียบการจ่ายเงินชดเชยกรณีโค-กระบือ เสียชีวิต จากโรคลัมปี-สกิน โดยอัตราการชดเชยใหม่จะจ่ายสูงสุดถึง 41,000 บาท/ตัว จ่ายตามจริง ไม่เกิน 5 ตัว

นอกจากนี้ เกษตรกรควรทำประกันโค-กระบือ ตามโครงการประกันโค-กระบือ ของกรมปศุสัตว์ โดยจ่ายเบี้ยเพียงเดือนละ 100 บาท จ่ายทั้งสิ้น 4 เดือน คุ้มครองการตายทุกกรณี จ่ายเงิน 30000 บาทต่อตัว และโครงการสินเชื่อ 50,000 ล้านบาท เงินกู้อัตราดอกเบี้ยต่ำล้านละร้อยโดยเกษตรกรต้องรวมกลุ่มให้ได้ 7 คน จัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน ทำเกษตรกรรม โดยมีตลาดรองรับผลผลิต ก็สามารถยื่นกู้กับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โดยไม่ต้องมีหลักทรัพย์ วงเงินกู้สูงสุดกลุ่มละ 10 ล้านบาท ระยะเวลากู้ 3 ปี หากเกษตรกรสนใจโครงการดังกล่าว สามารถติดต่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานปศุสัตว์ หรือ ธ.ก.ส. ในพื้นที่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ประภัตร’ ลุยกำแพงแสน เปิดโครงการรณรงค์ป้องกันและควบคุมโรคลัมปี-สกิน แนะคนเลี้ยงทำประกันวัว-ควาย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง