ไร้คู่แข่ง! คิง เพาเวอร์ ได้สัมปทานดิวตี้ฟรี สนามบินดอนเมือง 10 ปี 6 เดือน เพียงรายเดียว

22 มิ.ย. 2564 - 16:38 น.

ไร้คู่แข่ง คิง เพาเวอร์ ได้สัมปทานดิวตี้ฟรี สนามบินดอนเมือง 10 ปี 6 เดือน หลังยื่นข้อเสนอในการประมูลเพียงรายเดียว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 22 มิ.ย. 2564 น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.)มีมติยกเลิกมติครม.เมื่อวันที่ 6 ก.พ.2561 เรื่องร้านค้าปลอดภาษี ที่มติครม.ให้บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด ได้รับสิทธิ์ประกอบกิจการระยะเวลา 10 ปี 6 เดือน หรือตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2565 ถึง 31 มี.ค. 2576 ต่อจากสัญญาสัมปทานเดิมที่จะสิ้นสุดลงใน ปี 2565 จากเดิมมติ ครม. เมื่อวันที่ 6 ก.พ.2561 ให้บริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) เป็นผู้ดำเนินกิจการร้านค้าปลอดภาษี ที่ท่าอากาศยานกรุงเทพ (ดอนเมือง) ต่อจากบริษัทคิงพาวเวอร์

แต่เนื่องจากบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน) ได้สิ้นสุดการเป็นรัฐวิสาหกิจ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข จึงเสนอให้ครม.พิจารณา เพื่อให้เกิดการดำเนินการที่ถูกต้อง เหมาะสมและไม่ให้เกิดความคลาดเคลื่อนระหว่างภาครัฐและภาคประชาชน

ทั้งนี้ กระทรวงคมนาคมได้รายงานครม.ว่า ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดินได้มีข้อเสนอแนะว่า ให้กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท.ทบทวนมติ ครม.ดังกล่าว หากไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ปัจจุบันแล้วให้ดำเนินการยกเลิก โดย ทอท.แจ้งว่า ได้ประกาศเชิญชวนคัดเลือกผู้ประกอบการจำหน่ายร้านค้าปลอดภาษีที่สนามบินดอนเมือง เมื่อวันที่ 24 ต.ค. – 8 พ.ย. 2562 เพื่อหาผู้ประกอบการรายใหม่ต่อจากบริษัท คิง เพาเวอร์ฯ

โดยในการเปิดให้เอกชนผู้สนใจซื้อซองประมูล มีผู้สนใจซื้อซองประมูลจำนวน 2 ราย แต่มีผู้มายื่นข้อเสนอเพียงรายเดียว คือ บริษัทคิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด ที่ประชุมจึงมีมติอนุมัติผลการคัดเลือกเรียบร้อยแล้ว โดยให้บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด ได้รับสิทธิ์ประกอบต่อเนื่อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ ไร้คู่แข่ง! คิง เพาเวอร์ ได้สัมปทานดิวตี้ฟรี สนามบินดอนเมือง 10 ปี 6 เดือน เพียงรายเดียว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง