กบง.ไฟเขียวตรึงราคาก๊าซหุงต้มออกไปอีก 3 เดือน บรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชนช่วงโควิดระบาดหนัก

28 มิ.ย. 2564 - 17:32 น.

กบง.ไฟเขียวตรึงราคาก๊าซหุงต้มออกไปอีก 3 เดือน บรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชนช่วงโควิดระบาดหนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตรึงราคาก๊าซหุงต้ม3เดือน – นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมวงพลังงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้คงราคาขายส่งหน้าโรงกลั่นก๊าซปิโตรเลียมเหลว หรือก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ส่งผลให้ราคาขายปลีกคงอยู่ที่ 318 บาทต่อถัง 15 กิโลกรัม ออกไปอีก 3 เดือน ตั้งแต่ 1 ก.ค.-30 ก.ย. 2564 โดยมอบหมายให้กระทรวงพลังงานติดตามสถานการณ์ราคาแอลพีจี แล้วนำเสนอแนวทางการทบทวนราคาขายหน้าโรงกลั่นแอลพีจีต่อ กบง. พิจารณาอีกครั้ง


ทั้งนี้ เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบการดำรงชีพและภาระค่าครองชีพของประชาชน ประกอบกับสถานการณ์ราคาแอลพีจีในตลาดโลกมีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น ดังนั้น เพื่อเป็นการช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชน

นอกจากนี้ กบง. ยังได้เห็นชอบปริมาณการนำเข้า Liquefied Natural Gas (LNG) ปี 2564-2566 เพื่อรองรับแนวทางการส่งเสริมการแข่งขันในกิจการก๊าซธรรมชาติ ระยะที่ 2 ให้สามารถในการนำเข้าแอลเอ็นจีที่ไม่กระทบต่อข้อผูกพันในการซื้อขายก๊าซปี 2564 ปี 4.8 แสนตัน ปี 2565 มี 1.74 ล้านตัน และปี 2566 มี 3.02 ล้านตัน

ขณะเดียวกัน มอบหมายให้คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน (กกพ.) เป็นผู้ดำเนินการจัดสรรปริมาณการนำเข้าแอลเอ็นจี ตามโครงสร้างของกิจการก๊าซธรรมชาติในระยะที่ 2 คือ กลุ่มที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ กกพ. จัดหาแอลเอ็นจี เพื่อนำมาใช้กับภาคไฟฟ้าที่ขายเข้าระบบ (Regulated Market) และกลุ่มที่จัดหาแอลเอ็นจี เพื่อใช้กับโรงไฟฟ้าที่ไม่ได้ขายไฟฟ้าเข้าระบบ ภาคอุตสาหกรรมและกิจการของตนเอง (Partially Regulated Market) สำหรับความต้องการและกำหนดหลักเกณฑ์ในการนำเข้าของผู้ส่ง รวมทั้งกำกับดูแลต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน












ภาพที่



อัลบั้มภาพ กบง.ไฟเขียวตรึงราคาก๊าซหุงต้มออกไปอีก 3 เดือน บรรเทาภาระค่าครองชีพประชาชนช่วงโควิดระบาดหนัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง