พิษโควิดฉุดจดตั้งบริษัทใหม่ พ.ค. ลด 7% หวังวัคซีน-มาตรการเยียวยาช่วยฟื้น

30 มิ.ย. 2564 - 17:59 น.

นายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงสถิติการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจใหม่ ในช่วงเดือนพ.ค. 2564 พบว่า มีผู้ประกอบการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจใหม่ทั่วประเทศรวมจำนวน 5,568 ราย เพิ่มขึ้น 33% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน และมีมูลค่าทุนจดทะเบียนทั้งสิ้น 21,513 ล้านบาท โดยธุรกิจที่จัดตั้งใหม่สูงสุด 3 อันดับแรก คือ ธุรกิจก่อสร้างอาคารทั่วไป ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ธุรกิจขนส่งและขนถ่ายสินค้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า พบว่าการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจ ลดลง 7% เป็นผลมาจากการระบาดระลอก 3 ของโควิด-19 ที่กระจายเป็นวงกว้าง และมีคลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องส่งผลให้ความเชื่อมั่นในการดำเนินธุรกิจลดลง

แต่จากมาตรการการกระจายวัคซีนป้องกันโควิด-19 นับตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. ที่มีจำนวนประชาชนผู้ได้รับวัคซีนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการมีนโยบายในการเปิดพื้นที่ท่องเที่ยวในจังหวัดต่างๆ ที่มีความพร้อมจากจำนวนประชาชนผู้ได้รับวัคซีนที่เพียงพอ และมาตรการที่รัดกุมในเดือนก.ค. เป็นต้นไป รวมทั้งมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆ เช่น โครงการคนละครึ่งเฟส 3 โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ ที่จะเริ่มต้นในเดือนก.ค. นี้ รวมทั้งมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการต่างๆ ก็น่าจะส่งผลให้ความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการในครึ่งปีหลังฟื้นตัวขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ มีผู้ประกอบการจดทะเบียนจัดตั้งธุรกิจใหม่รวมจำนวนทั้งสิ้น 34,929 ราย เพิ่มขึ้น 27% และปัจจุบันประเทศไทยมีธุรกิจที่ดำเนินกิจการอยู่ทั่วประเทศ จำนวน 799,881 ราย มูลค่าทุน 19.54 ล้านล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ พิษโควิดฉุดจดตั้งบริษัทใหม่ พ.ค. ลด 7% หวังวัคซีน-มาตรการเยียวยาช่วยฟื้น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง