ททท.เดินหน้าสมุย พลัส โมเดล รับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ วันที่ 15 ก.ค.นี้ - หวัง 1 เดือน มีรายได้ 100 ล้าน

5 ก.ค. 2564 - 19:45 น.

ททท.เดินหน้าสมุย พลัส โมเดล รับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ วันที่ 15 ก.ค.นี้ – หวัง 1 เดือน มีรายได้ 100 ล้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ททท.เดินหน้าสมุยโมเดล – นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า สัปดาห์นี้จะทำหนังสือยืนยันไทม์ไลน์การเปิดประเทศที่เริ่มต้นในเมืองท่องเที่ยวหลักก่อน ตามที่ผ่านการอนุมัติจากศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 2564 ไปยังศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) เพื่อให้จัดหาวัคซีนโควิด-19 ให้ครอบคลุมประชากร 70% ในพื้นที่ หลังจากเริ่มต้น “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ไปแล้วเมื่อวันที่ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งยังเหลืออีก 9 พื้นที่ตามแผนการเปิด โดยลำดับถัดไป คือ เกาะสมุย ที่จะเชื่อมโยงกับเกาะพะงัน และเกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ที่จะเริ่มเปิดวันที่ 15 ก.ค.นี้ ภายใต้ชื่อโครงการ สมุย พลัส โมเดล

รูปแบบการเปิดเกาะสมุยจะไม่เหมือนกับภูเก็ตที่ไม่ต้องถูกกักตัว โดยผู้เดินทางมาเกาะสมุยใน 3 วันแรกต้องอยู่ในบริเวณโรงแรม วันที่ 4-7 ออกจากพื้นที่โรงแรมที่ได้ แต่ต้องอยู่ภายในเกาะสมุย โดยช่วง 7 วันแรกต้องพักในโรงแรมที่เป็นสถานที่กักตัวทางเลือก (ALQ) เท่านั้น ซึ่งปัจจุบันมี 9 แห่ง รวม 254 ห้อง ได้แก่ โรงแรมเดอะสปา สมุย รีสอร์ท โรงแรมเชอราตัน สมุย รีสอร์ท โรงแรมบ้านหินทราย รีสอร์ทแอนด์สปา โรงแรม 2500 Ixora Villa Samui โรงแรมออร่า บีช รีสอร์ท โรงแรม The Briza Beach Resort โรงแรมเดอะละไม โรงแรม Fair House Villas and Resort และโรงแรม Nober (เปิด 1 ต.ค. 2564)

หลังจากนั้นในที่ 8-14 นักท่องเที่ยวสามารถนั่งเรือไปพักที่เกาะพะงันและเกาะเต่าได้ แต่ต้องเป็นโรงแรมที่ได้รับเครื่องหมายมาตรฐานความปลอดภัยด้านการท่องเที่ยวและสุขอนามัย (SHA+) เท่านั้น เนื่องจากมีการระบุไว้ในหลักเกณฑ์การปฎิบัติตัวในการเข้าประเทศที่ประกาศในราชกิจจานุเบกษา อย่างไรก็ตาม โรงแรมในเกาะพะงันและเกาะเต่า อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ จึงไม่มีใบอนุญาตประกอบธุรกิจโรงแรม ซึ่งเป็นเงื่อนไขของการได้รับมาตรฐาน SHA+ จึงอยู่ระหว่างหาแนวทางแก้ไข


สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากต่างประเทศเพื่อร่วมโครงการสมุย พลัส โมเดล ต้องเข้าเกาะสมุยโดยทางอากาศเท่านั้น สามารถบินจากต่างประเทศมาเปลี่ยนเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส จะให้บริการเที่ยวบินพิเศษในเส้นทางกรุงเทพฯ-สมุย (ไป-กลับ) วันละ 3 เที่ยวบินเฉพาะผู้โดยสารที่ร่วมโครงการนี้ ตั้งแต่วันที่ 15 ก.ค.เป็นต้นไป พร้อมกันนี้อยู่ระหว่างการหารือกับสิงคโปร์ แอร์ไลน์ และกาตาร์ แอร์เวย์ส บินตรงลงที่เกาะสมุยด้วย

“การเปิดเกาะสมุยในช่วงแรกคงมีนักท่องเที่ยวมาจำนวนไม่มากนัก คาดว่าจะอยู่ที่ 1,000 คน สร้างรายได้ 100 ล้านบาทในช่วงหนึ่งเดือนแรก ส่วนการฉีดวัคซีนในพื้นที่ทั้ง 3 เกาะ ไม่น่ามีปัญหา ตั้งแต่นายอนุทิน ชาญวีระกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ได้ลงพื้นที่เกาะสมุย เมื่อกลางเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา”

นายยุทธศักดิ์ กล่าวว่า การเปิดพื้นที่อื่นที่เป็นพื้นที่ทางบก ได้แก่ จ.ชลบุรี ในพื้นที่ พัทยา บางละมุง และสัตหีบ ภายใต้ชื่อ Neo Pattaya หรือเอกชนใช้ชื่อว่า พัทยา มูฟ ออน ในวันที่ 1 ก.ย. 2564 และการเปิดพื้นที่หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และชะอำ จ.เพชรบุรี ในวันที่ 1 ต.ค. 2564 ล่าสุดปรับใช้ชื่อว่า ไทยแลนด์ ริเวียร่า ได้ขอให้ทั้งสองพื้นที่ลองคิดโมเดลการเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนแล้วเป็นแผนสำรอง เช่น แทนที่จะทำแบบเกาะสมุย แบบ 3+4+7 ก็อาจจะทำเป็น 0+5+9 คือ 5 วันแรกให้อยู่ภายในบริเวณโรงแรมก่อน พอเริ่มวันที่ 9 ถึงให้ออกไปเที่ยวในเส้นทางที่กำหนดเฉพาะได้ เพื่อเวลาไปหารือกับกระทรวงสาธารณสุข จะได้มีทางเลือกไว้ เพราะเกาะสมุย ก็ทำไม่เหมือนภูเก็ต ฉะนั้นในพื้นที่ทางบกอาจต้องระวังมากขึ้น เพราะเป็นพื้นที่เปิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ททท.เดินหน้าสมุย พลัส โมเดล รับนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศ วันที่ 15 ก.ค.นี้ - หวัง 1 เดือน มีรายได้ 100 ล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง