"สุริยะ"สั่งหาเหตุไฟไหม้โรงงานย่านลาดกระบัง กนอ.คุมเข้มล้อมคอกหวั่นซ้ำรอย

7 ก.ค. 2564 - 18:18 น.

รมว.อุตสาหกรรม สั่ง การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เร่งหาสาเหตุเพลิงไหม้โรงงานย่านลาดกระบัง คุมเข้มมาตรการเฝ้าระวัง ล้อมคอกเกิดเหตุซ้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 ก.ค. 2564 นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยถึงกรณีเกิดเหตุไฟไหม้ที่บริษัท ฟลอรอล แมนูแฟคเจอริ่ง กรุ๊ป จำกัด ในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง โซน 3 ถนนฉลองกรุง แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง ซึ่งประกอบกิจการผลิตแชมพู สบู่ เจลอาบน้ำ โลชั่นทาผิว แอลกอฮอล์ และเจลล้างมือ และเม็ดพลาสติก ว่าได้สั่งการให้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(กนอ.) ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง พร้อมดูแลผลกระทบคุณภาพชีวิตของชุมชน และผู้ประกอบการโรงงาน โดยจะยังคงติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

ขณะที่ นายวีริศ อัมระปาล ผู้ว่าการ กนอ. กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างสอบสวนจากเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน เพื่อหาสาเหตุเพลิงไหม้ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต ส่วนมูลค่าความเสียหายยังไม่สามารถประเมินได้ ต้องรอให้มีการตรวจสอบรายละเอียดก่อน กนอ.อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 39 แห่งพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.) โรงงาน พ.ศ. 2535 สั่งการให้บริษัทหยุดประกอบกิจการและปรับปรุงแก้ไขโรงงาน หลังจากนี้บริษัทต้องยื่นเอกสารแสดงผลการปรับปรุงอาคารโรงงานและตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรงของโครงสร้างอาคารและตรวจสอบความปลอดภัยของระบบอุปกรณ์ภายในโรงงาน ที่ต้องผ่านการรับรองจากผู้ทรงคุณวุฒิและผู้เชี่ยวชาญและจัดส่งให้ กนอ. พิจารณาตรวจสอบก่อน

ไหม้โรงงาน

“โรงงานฟลอรอล ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมลาดกระบัง มีพื้นที่กว่า 4 ไร่ หรือประมาณ 7,960 ตารางเมตร มีพนักงานประมาณ 130 คน เกิดเหตุเพลิงไหม้บริเวณคลังเก็บสินค้าและวัตถุดิบ โดยสามารถควบคุมเพลิงได้ภายใน 3 ชั่วโมง จุดเกิดเหตุเป็นอาคาร 2 ชั้น ด้านข้างมีถังเก็บสารเคมีกลุ่มแอลกอฮอล์ ประมาณ 70,000 ลิตร

ขณะที่น้ำที่ใช้ในการระงับเหตุเพลิงไหม้ กนอ.ได้ปิดกั้นลำรางระบายน้ำฝนภายในและบริเวณโดยรอบโรงงาน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำที่เกิดจากการดับเพลิงรั่วไหลออกสู่ภายนอกโรงงาน และให้บริษัทเร่งบำบัดให้ได้ตามมาตรฐานที่ กนอ.กำหนดต่อไป”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "สุริยะ"สั่งหาเหตุไฟไหม้โรงงานย่านลาดกระบัง กนอ.คุมเข้มล้อมคอกหวั่นซ้ำรอย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง