กรมการค้าภายใน ฮึ่มร้านค้า ขายกระชายแพง เจอปรับเป็นแสน คุก 7 ปี 

16 ก.ค. 2564 - 17:14 น.

กรมการค้าภายใน ฮึ่มร้านค้า ขายกระชายแพง ถ้าเจอปรับเป็นแสน คุก 7 ปี เผยสำรวจตลาดใหญ่ขึ้นราคาจริง แต่ยังไม่ถึงขั้นวิกฤตจนน่าเป็นห่วง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 16 ก.ค.64 น.ส .พัชรี พยัควงษ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน( คน. ) กล่าวถึงสถานการณ์ราคากระชายที่เพิ่มสูงขึ้นว่า ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดออกสำรวจราคากระชายทั่วประเทศแล้ว ซึ่งผลการสำรวจก็ทยอยส่งมารายงานส่วนกลางขณะนี้พบว่าราคาสูงขึ้นจริง แต่ยังไม่ถึงขั้นวิกฤติจนน่าเป็นห่วง

จากการสำรวจในตลาดค้าส่งขนาดใหญ่ เช่น ตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง ตลาดศรีเมือง พบว่าราคาขายส่งปรับเพิ่มขึ้นจริง จาก 100-120 บาท/กก. เป็น 110-120 บาท ขณะที่ขายปลีกอยู่ที่ 140-160 บาท/กก.จากเดิม ไม่ถึง 140 บาท/กก.

ส่วนตลาดในต่างจังหวัดบางแห่งอาจสูงกว่านี้เล็กน้อย จากที่รับรายงาน สถานการณ์แบบนี้จะเกิดขึ้นชั่วคราว และเมื่อขายได้ราคาดีเกษตรกรก็จะขยายพื้นที่ปลูกมากขึ้น คาดว่าผลผลิตจะออกมาในอีก 2-3 เดือนข้างหน้านี้และราคาก็จะลดลงเองตามกลไกตลาด

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ได้ประสานกับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในการขอข้อมูลการปลูกและปริมาณกระชายในประเทศไทยว่ามีปริมาณเท่าไหร่ เมื่อวางแผนในการกระจายสินค้าต่อไป ทั้งนี้กระชายไม่ใช้พืชหลักที่มีการปลูกอย่างแพร่หลาย เพราะมีการใช้ต่อครัวเรือนไม่มากนัก แต่เมื่อมีความต้องการใช้แบบก้าวกระโดดก็ทำให้ราคาสูงขึ้นตามไปด้วย

หากประชาชนพบการขายที่เอาเปรียบ ให้แจ้งสายด่วน 1569 กรมจะส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่และตรวจสอบต้นทุนทันที หรือร้องเรียนได้ที่สำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ หากพบการกระทำความผิดจะดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด กรณีไม่ปิดป้ายแสดงราคามีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท กรณีจำหน่ายสินค้าราคาสูงเกินสมควร กักตุนสินค้าและปฏิเสธ การจำหน่ายต้องโทษจำคุก 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรมการค้าภายใน ฮึ่มร้านค้า ขายกระชายแพง เจอปรับเป็นแสน คุก 7 ปี 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง