นกแอร์ ร่อนจม. รมว.คลัง ขอซอฟต์โลนพันล้าน น้อยใจช่วยบางสายการบิน

4 ส.ค. 2564 - 10:30 น.

นกแอร์ สุดทน ร่อนจดหมายถึง รมว.คลัง ขอซอฟต์โลนพันล้าน น้อยใจช่วยบางสายการบิน เมินอุ้มแอร์ไลน์คนไทยที่ช่วยเหลือสภากาชาดขนอุปกรณ์การแพทย์มาตลอด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 ส.ค.2564 นายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 ส.ค.2564 ได้ส่งหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อขอรับมาตรการช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในภาคธุรกิจการบินอีกครั้ง เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงทวีความรุนแรง และส่งผลกระทบกับระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยอย่างต่อเนื่องและไม่อาจคาดการณ์ระยะเวลาสิ้นสุดได้

รวมทั้งการประกาศระงับการบินชั่วคราวในเส้นทางการบินภายในประเทศเพื่อจำกัดการเดินทางของผู้โดยสารเข้าหรือออกพื้นที่ที่กำหนดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดมีผลตั้งแต่วันที่ 21 ก.ค.2564 เป็นต้นไป การขยายระยะเวลาล็อกดาวน์อีก 14 วัน และเพิ่มขยายพื้นที่แดงเข้มเป็น 29 จังหวัด ตามคำสั่ง ศบค. และประกาศสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. นำมาซึ่งความเสียหายอย่างแสนสาหัสต่อผู้ประกอบการในธุรกิจการบิน และอาจส่งผลให้สายการบินไม่สามารถดำเนินธุรกิจการบินต่อไป รวมถึงไม่สามารถรักษาสถานะการจ้างงานของพนักงานในบริษัท และอาจต้องปิดตัวลงอย่างหลีกเสี่ยงไม่ได้

นายวุฒิภูมิ กล่าวต่อว่า เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนและประคับประคองภาคธุรกิจการบินให้ยังคงดำเนินธุรกิจต่อไปได้ กระทรวงการคลังได้ให้นโยบายแก่ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) ในการช่วยเหลือผู้ประกอบการในธุรกิจการบินที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโควิด-19 แล้วบางส่วน โดยให้ความช่วยเหลือด้านสินเชื่อในอัตราดอกเบี้ยพิเศษแบบเดียวกัน พักชำระหนี้เงินต้นและดอกเบี้ย ปรับตารางการผ่อนชำระให้สอดคล้องกับรายได้และเสริมสภาพคล่องด้วยการเพิ่มวงเงินกู้ใหม่รวมกว่า 2,000 ล้านบาท

“นกแอร์ เป็นสายการบินของคนไทย ได้ร้องขอความช่วยเหลือจากกระทรวงการคลังมาตั้งแต่ มี.ค.63 แต่ก็ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือเลย แม้ว่า บริษัทฯก็ยังคงยืนหยัดและเป็นกำลังสำคัญด่านหน้าที่ให้บริการเส้นทางบินภายในประเทศแก่ผู้โดยสาร บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ที่มีความจำเป็นเดินทางไปยังจังหวัดต่าง ๆ รวมถึงการขนส่งอวัยวะและอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้แก่สภากาชาด เพื่อช่วยเหลือชีวิตของประชาชนชาวไทยตลอดระยะเวลาหลายปีที่ผ่านมา แม้ในภาวะวิกฤตใควิด-19 เช่นนี้”

นายวุฒิภูมิ กล่าวอีกว่า นกแอร์อยากขอความอนุคราะห์จากรมว.คลัง ช่วยพิจารณาซอฟท์โลน แบบปลอดหลักทรัพย์ค้ำประกันให้กับบริษัท วงเงิน 1,000 ล้านบาท ในอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 2 เป็นเวล 1 60 เดือน เริ่มชำระเงินต้นและดอกเบี้ยในวันที่ 1 ม.ค.2565 เป็นต้นไป หรือพิจารณามาตรการสินเชื่ออื่น ๆ เพื่อให้ทุกสายการบินสัญชาติไทยได้รับการช่วยเหลืออย่างเท่าเทียมกัน ไม่เพียงแค่สายการบินใดสายการบินหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ทุกสายการบินสามารถแข่งขันกันได้อย่างเป็นธรรมส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อเศรษฐกิจของประเทศชาติและประชาชนในระยะยาว

รวมทั้งบริษัทฯยังคงดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างต่อเนื่องและยั่งยืน สามารถเพิ่มสภาพคล่องและรักษาเสถียรภาพทางการเงิน โดยบริษัทจะปรับปรุงโครงสร้างราคาตั๋วโดยสารให้เหมาะสมกับต้นทุนและค่าใช้จ่าย เพื่อเพิ่มรายได้และขีดความสามารถในการชำระหนี้ได้ตลอดระยะเวลาของสินเชื่อ โดยไม่ก่อให้เกิดหนี้เสีย อีกทั้งอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับคนไทยในทุกเส้นทางการบินที่ทางรัฐบาลต้องการให้บริษัทฯให้การสนับสนุนบริษัทฯหวังว่าจะได้รับความอนุเคราะห์จาก รมว.คลัง และกราบขอบพระคุณในความกรุณาในการช่วยเหลือและบรรเทาผลกระทบ มาล่วงหน้ามา ณ โอกาสนี้

นกแอร์ สุดทน ร่อนจดหมายถึง รมว.คลัง ขอซอฟต์โลนพันล้าน น้อยใจช่วยบางสายการบิน

นกแอร์ สุดทน ร่อนจดหมายถึง รมว.คลัง ขอซอฟต์โลนพันล้าน น้อยใจช่วยบางสายการบิน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นกแอร์ ร่อนจม. รมว.คลัง ขอซอฟต์โลนพันล้าน น้อยใจช่วยบางสายการบิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง