นกแอร์โล่ง เจ้าหนี้ 76.72% โหวตรับแผนฟื้นฟู -ศาลล้มละลายกลาง นัดพิจารณาแผน 26 ส.ค.นี้

4 ส.ค. 2564 - 20:05 น.

นกแอร์ ฉลุย เจ้าหนี้ 76.72% โหวตรับ แผนฟื้นฟู ด้านศาลล้มละลายกลาง นัดพิจารณาแผน 26 ส.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า วันนี้(4ส.ค.) ที่ประชุมเจ้าหนี้เพื่อพิจารณาแผนฟื้นฟูกิจการ ของบริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด(มหาชน) ได้มีมติโหวตยอมรับแผนฟื้นฟูกิจการ ด้วยคะแนนเสียง 76.72% จากจำนวนเจ้าหนี้ทั้งสิ้น 173ราย รวมมูลหนี้ ทั้งสิ้น 5,324 ล้านบาท

โดยในการประชุมมีเจ้าหนี้จำนวน 9 รายขอแก้ไขแผน หลังจากนี้นกแอร์จะต้องทำการแก้ไขแผนฟื้นฟู อาทิ เจ้าหนี้รายใหญ่คือธนาคารกสิกรไทย วงเงิน 5.2 ร้อยล้านบาท ขอแก้ไขย้ายเข้ามาอยู่ในบัญชีเจ้าหนี้ที่มีหลักประกันซึ่งจะได้รับชำระหนี้เต็มจำนวน , เจ้าหนี้ค่าเช่าเครื่องบิน วงเงิน 1.6 พันล้านบาท ขอให้ชำระค่าเช่าเร็วขึ้น ภายใน1ปี จากเดิม 3 ปี, เจ้าหนี้กลุ่มผู้โดยสาร วงเงิน 4 แสนบาท ขอแก้ไขให้นกแอร์ชำระคืนค่าบัตรโดยสารเร็วขึ้นภายใน 60 วันหลังศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งรับพิจารณาแผนฟื้นฟูฯ จากเดิมที่กำหนดจะชำระคืน ภายใน 1ปี ส่วนเจ้าหนี้ตามภาระหนี้เกี่ยวกับการเช่าเครื่องบิน หรือ เจ้าหนี้ค่าเช่าเครื่องบินในอนาคตหรือหนี้ที่ยังไม่ได้เกิดขึ้น วงเงิน 1.9 หมื่นล้านบาท นั้น ไม่มีสิทธ์ลงคะแนนโหวตจึงถือว่าหนี้ส่วนนี้ตกไป

นายวุฒิภูมิกล่าวว่า นอกจากนี้ นกแอร์จะต้องปรับแก้ไขแผนรายได้ใหม่ด้วย เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบที่รุนแรงมากด้านการหารายได้ โดยจะทำการปรับลดประมาณการรายได้ปี 64 เหลือ 5พันล้านบาท จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ที่ 1.2-1.4 หมื่นล้านบาท เพื่อให้สอดคล้องกับการภาวการณ์ดำเนินธุรกิจที่แท้จริง

“นกแอร์จะต้องจัดทำรายงานผลการประชุมเจ้าหนี้ เสนอให้เจ้าหน้าที่พาชทักษฺทรัพย์รับทราบ รวมทั้งนำเสนอให้ศาลล้มละลายกลางพิจารณาด้วย เบื้องต้นศาลล้ลมละลายกลางได้นัดพิจารณาแผนฟื้นฟูกิจการนกแอร์ในวันที่ 26 ส.ค. 64 จากนั้นจะนัดวันฟังผลการพิจารณาอีกครั้งคาดว่าจะอยู่ในช่วงต้นเดือน ก.ย. โดยนกแอร์มั่นใจว่า ศาลล้มละลายฯจะพิจารณาผ่านแผนฟื้นฟูกิจการนกแอร์”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นกแอร์โล่ง เจ้าหนี้ 76.72% โหวตรับแผนฟื้นฟู -ศาลล้มละลายกลาง นัดพิจารณาแผน 26 ส.ค.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง