นกแอร์ฉลุย เจ้าหนี้โหวตผ่านยอมรับแผนฟื้นฟู ศาลล้มละลายฯนัดพิจารณา 26 ส.ค.นี้

4 ส.ค. 2564 - 21:37 น.

“นกแอร์” ฉลุย ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เผย เจ้าหนี้โหวตผ่าน ลงมติยอมรับแผนฟื้นฟู พร้อมตั้ง 4 ผู้บริหารแผน ศาลล้มละลายกลาง นัดพิจารณาแผน 26 ส.ค.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 4 ส.ค.2564 นายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า วันนี้ที่ประชุมเจ้าหนี้เพื่อพิจารณาแผนฟื้นฟูกิจการ ของบริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) ได้มีมติโหวตยอมรับแผนฟื้นฟูกิจการ ด้วยคะแนนเสียง 76.72% จากจำนวนเจ้าหนี้ทั้งสิ้น 173 ราย รวมมูลหนี้ทั้งสิ้น 5,324 ล้านบาท โดยในการประชุมมีเจ้าหนี้จำนวน 9 รายขอแก้ไขแผน

” หลังจากนี้นกแอร์จะต้องทำการแก้ไขแผนฟื้นฟู อาทิ เจ้าหนี้รายใหญ่คือธนาคารกสิกรไทย วงเงิน 528 ล้านบาท ขอแก้ไขย้ายเข้ามาอยู่ในบัญชีเจ้าหนี้ที่มีหลักประกัน ซึ่งจะได้รับชำระหนี้เต็มจำนวน , เจ้าหนี้ค่าเช่าเครื่องบิน วงเงิน 1653 ล้านบาท ขอให้ชำระค่าเช่าเร็วขึ้น ภายใน 1 ปี จากเดิม 3 ปี, เจ้าหนี้กลุ่มผู้โดยสาร วงเงิน 4 แสนบาท ขอแก้ไขให้นกแอร์ชำระคืนค่าบัตรโดยสารเร็วขึ้นภายใน 60 วันหลังศาลล้มละลายกลางมีคำสั่งรับพิจารณาแผนฟื้นฟูฯ จากเดิมที่กำหนดจะชำระคืน ภายใน 1 ปี ”


 นกแอร์ฉลุย

นายวุฒิภูมิ กล่าวต่อว่า ส่วนเจ้าหนี้ตามภาระหนี้เกี่ยวกับการเช่าเครื่องบิน หรือ เจ้าหนี้ค่าเช่าเครื่องบินในอนาคต หรือหนี้ที่ยังไม่ได้เกิดขึ้นวงเงิน 1.9 หมื่นล้านบาทนั้น ไม่มีสิทธ์ลงคะแนนโหวตจึงถือว่าหนี้ส่วนนี้ตกไป นอกจากนี้ นกแอร์จะต้องปรับแก้ไขแผนรายได้ใหม่ด้วย เนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ได้ส่งผลกระทบที่รุนแรงมากด้านการหารายได้ โดยจะทำการปรับลดประมาณการรายได้ปี 64 เหลือ 5 พันล้านบาท จากเดิมที่ตั้งเป้าไว้ที่ 1.2-1.4 หมื่นล้านบาท เพื่อให้สอดคล้องกับการภาวการณ์ดำเนินธุรกิจที่แท้จริง

” นกแอร์จะต้องจัดทำรายงานผลการประชุมเจ้าหนี้ เสนอให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ทรัพย์รับทราบ รวมทั้งนำเสนอให้ศาลล้มละลายกลางพิจารณาด้วย เบื้องต้นศาลล้ลมละลายกลางได้นัดพิจารณาแผนฟื้นฟูกิจการนกแอร์ในวันที่ 26 ส.ค. 2564 จากนั้นจะนัดวันฟังผลการพิจารณาอีกครั้งคาดว่าจะอยู่ในช่วงต้นเดือน ก.ย. โดยนกแอร์มั่นใจว่า ศาลล้มละลายฯจะพิจารณาผ่านแผนฟื้นฟูกิจการนกแอร์ “

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นกแอร์ฉลุย เจ้าหนี้โหวตผ่านยอมรับแผนฟื้นฟู ศาลล้มละลายฯนัดพิจารณา 26 ส.ค.นี้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง