กรุงศรี คอนซูมเมอร์ โชว์ผลประกอบการครึ่งปีแรก ทะลุ 1.36แสนล้าน

10 ส.ค. 2564 - 12:19 น.

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เผย ผลประกอบการครึ่งปีแรก ยอดใช้จ่ายผ่านบัตร 1.36 แสนล้าน มุ่งนำดิจิทัล นวัตกรรม พัฒนาผลิตภัณฑ์ บริการ ตอบโจทย์ลูกค้ายุคใหม่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 10 ส.ค.2564 น.ส.ณญาณี เผือกขำ ประธานกรรมการ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ผู้ให้บริการด้านบัตรเครดิตและสินเชื่อส่วนบุคคล อันประกอบไปด้วย บัตรเครดิตกรุงศรี, บัตรกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์, บัตรเครดิตเซ็นทรัล เดอะวัน และบัตรเครดิตเทสโก้ โลตัส วีซ่า กล่าวว่า ในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2564 แม้ต้องเผชิญกับปัจจัยท้าทาย ทั้งภาวะเศรษฐกิจ รวมถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่รุนแรงขึ้น แต่กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ยังมีผลประกอบการที่เติบโตเป็นที่น่าพอใจ โดยมียอดใช้จ่ายผ่านบัตร 136,000 ล้านบาท ยอดสินเชื่อใหม่ 36,000 ล้านบาท ยอดสินเชื่อคงค้าง 131,000 ล้านบาท

โดยมีอัตราส่วนสินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) อยู่ที่ระดับ 1.2% สำหรับบัตรเครดิต และ 2.7% สำหรับสินเชื่อส่วนบุคคลและสินเชื่อผ่อนชำระ ซึ่งนับว่าต่ำกว่าค่าเฉลี่ยในธุรกิจ ทั้งหมดนี้ เป็นผลจากการบริหารความเสี่ยงและการบริหารค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานที่มีประสิทธิภาพ โดยเน้นการปรับกลยุทธ์การตลาดให้ตอบรับกับสภาวะตลาดในปัจจุบันและวิถีชีวิตยุคใหม่

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เผย ผลประกอบการครึ่งปีแรก ยอดใช้จ่ายผ่านบัตร 1.36 แสนล้าน

กรุงศรี คอนซูมเมอร์ เผย ผลประกอบการครึ่งปีแรก ยอดใช้จ่ายผ่านบัตร 1.36 แสนล้าน

โดยดำเนินการควบคู่ไปกับการให้ความช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง เช่น มาตรการพักชำระเงินต้นและดอกเบี้ยนานสูงสุด 2 รอบบัญชี รวมทั้งมาตรการช่วยเหลืออื่น ๆ เช่น ลดยอดชำระขั้นต่ำต่อเดือน, ปรับลดอัตราดอกเบี้ยและขยายระยะเวลาผ่อนชำระเป็นกรณีพิเศษ เป็นต้น เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบสามารถผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ไปได้

สำหรับแนวโน้มการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต ในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ พบว่า ยอดใช้จ่ายผ่านบัตรที่มีอัตราเติบโตสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ 1.หมวดช้อปปิ้งออนไลน์และกระเป๋าเงินอิเล็กทรอนิกส์ (+57%) 2.หมวดประกันภัย (+20%) 3.หมวดห้างสรรพสินค้า (+18%) 4.หมวดของใช้ในครัวเรือน (+15%) และ 5.หมวดโรงพยาบาล (+10%) สอดคล้องกับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปซึ่งคนในปัจจุบันมีการทำงานจากที่บ้านมากขึ้น ทำให้การใช้จ่ายออนไลน์เติบโตสูง รวมทั้งยังมีความสนใจในเรื่องสุขภาพและความมั่นคงในชีวิตมากขึ้น

สำหรับในปีนี้ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ มุ่งพัฒนาธุรกิจโดยนำดิจิทัลและนวัตกรรม รวมถึงศักยภาพในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกมาใช้ เพื่อพัฒนาช่องทางการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่ตอบโจทย์ ตรงใจ และสอดคล้องกับวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไปของลูกค้ายิ่งขึ้น รวมทั้งพัฒนากระบวนการดำเนินงานและการให้บริการ โดยนำระบบ Process Automation และ AI มาใช้ เพื่อให้สามารถให้บริการลูกค้าได้แบบไร้รอยต่อในทุกสถานการณ์

เช่น บริการ UCash โอนวงเงินบัตรเครดิตเข้าบัญชีออมทรัพย์หรือพร้อมเพย์เพื่อใช้เป็นเงินสดจากแอป UChoose ซึ่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี, การนำนวัตกรรมใหม่ ๆ มาใช้ยกระดับการบริการ เช่น AI Manow ผู้ช่วยบริการทางโทรศัพท์ ที่ช่วยลดเวลารอสายของลูกค้า, บริการตรวจสอบข้อมูลบัญชีบัตรเครดิตด้วยตนเอง ผ่านระบบแชทบอทบนเฟซบุ๊ก เมสเซ็นเจอร์ ที่เพิ่มช่องทางให้สมาชิกบัตรได้รับบริการที่สะดวก รวดเร็วยิ่งขึ้น, บริการ Voice Authentication ยืนยันตัวตนด้วยเสียง เพิ่มความมั่นใจและปลอดภัยด้วยเทคโนโลยีวอยซ์ไบโอเมทริกซ์ที่ปลอดภัยสูง เพิ่มความรวดเร็วในการบริการ, บริการลงทะเบียนสมัครเข้าร่วมมาตรการช่วยเหลือสำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบผ่านแอป UChoose เป็นต้น

ทั้งนี้ ในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2564 กรุงศรี คอนซูมเมอร์ ยังมีแผนจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์บัตรเครดิตดิจิทัล รวมทั้งพัฒนาบริการและฟังก์ชั่นต่างๆ เพิ่มเติม บนแอปพลิเคชัน UChoose รวมไปถึงช่องทางบริการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง เพื่ออำนวยความสะดวกและตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไปของลูกค้าให้ดียิ่งขึ้น ทั้งยังจะปรับเปลี่ยนวิธีการทำการตลาด โดยนำการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงลึกมาใช้ในการนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการให้ตรงความต้องการของลูกค้าแบบเฉพาะบุคคล (Personalized) มากยิ่งขึ้น

รวมทั้งยังมีแผนจะใช้จุดแข็งในการเป็นองค์กรที่มีจุดเด่นเรื่องข้อมูลมาเพิ่มโอกาสทางการตลาด โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์และบริการที่เหมาะสม ให้กับกลุ่มผู้ที่มีศักยภาพจะเป็นลูกค้าในอนาคตจากฐานลูกค้าในกลุ่มธุรกิจในเครือกรุงศรี ตามนโยบาย Krungsri One Retail นอกจากนี้ ยังมีแผนจะขยายธุรกิจสินเชื่อส่วนบุคคลไปในภูมิภาคอาเซียน ผ่านการร่วมทุนในประเทศลาว ฟิลิปปินส์ กัมพูชา เพื่อขยายโอกาสทางธุรกิจเพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืนอีกด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรุงศรี คอนซูมเมอร์ โชว์ผลประกอบการครึ่งปีแรก ทะลุ 1.36แสนล้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง