ร้านอาหารรอ 'สธ.' ออกคู่มือปฏิบัติเปิดร้าน คาดไม่ทัน 1 ก.ย. ใช้วิธีเว้นระยะห่าง

30 ส.ค. 2564 - 19:19 น.

ร้านอาหารรอ ‘สธ.’ ออกคู่มือปฏิบัติเปิดร้าน คาดไม่ทัน 1 ก.ย. ใช้วิธีผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการต้องเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 30 ส.ค.64 นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย เปิดเผยว่า หลังจากศบค.ประกาศคลายล็อกดาวน์ ร้านอาหารจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) 29 จังหวัด สามารถเปิดให้บริการ และนั่งรับประทานที่ร้านได้ โดยร้านติดแอร์สามารถนั่งรับประทานได้ 50 % ของพื้นที่ และร้านอาหารที่ไม่ติดแอร์ สามารถนั่งรับประทานได้ 75 % ของพื้นที่ เริ่มตั้งแต่ 1 ก.ย. แต่ขณะนี้ร้านอาหารอยู่ระหว่างรอคู่มือการปฏิบัติจากกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งคาดว่าไม่สามารถออกทัน

ดังนั้น 1 ก.ย. ภาครัฐจึงขอความร่วมมือในการปฏิบัติตัวของทั้งร้านค้า สามารถเปิดให้บริการได้ และประชาชนผู้ใช้บริการ สามารถเข้ารับประทานในร้านได้ ตามประกาศคลายล็อกของศบค. แต่ศบค.จะเริ่มบังคับใช้กฏหมาย 1 ต.ค. ดังนั้น 1 เดือนกว่าจะมีการบังคับใช้กฏหมายก็สามารถนั่งรับประทาน หรือร้านอาหารเปิดดำเนินการได้ ประชาชนสามารถนั่งรับประทานในร้านได้ แต่ทั้งผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการต้องเว้นระยะห่าง เพื่อป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อโควิด-19


“กรมอนามัยกำลังทำรายละเอียด ระเบียบการปฏิบัติของการเปิดร้านอาหารอยู่ แต่ยังไม่เสร็จในเดือนก.ย. เป็นเดือนที่ขอความร่วมมือจากผู้ประกอบการและลูกค้า ในการป้องกันตัวเอง ปฏิบัติตามมาตรการคัดกรองและเว้นระยะห่าง ส่วนการบังคับใช้กฎหมาย ต้องทำตามและห้ามฝ่าฝืน มีความผิด เลื่อนไปเป็น 1 ต.ค. โดยในที่ประชุมระหว่างสมาคมภัตตาคารไทยกับ ศบค.ที่ได้หารือกันเมื่อประมาณสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนส.ค. ศบค.ต้องการให้ผู้ที่นั่งรับประทานในร้าน และพนักงานร้านอาหาร ต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มก่อน จึงจะเปิดให้บริการได้”

นางฐนิวรรณ กล่าวว่า ร้านอาหารในฐานะผู้ปฏิบัติ ก็ต้องทำตามที่ภาครัฐกำหนด แต่จากการพูดคุย พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (ศบค.) ว่าหากข้อกำหนดในการเปิดร้านอาหาร ต้องมีการระบุว่า ทุกคนทั้งผู้ให้บริการและผู้รับบริการร้านอาหาร ต้องฉีดวัคซีนครบ 2 โดส ร้านอาหาร คงมีจำนวนไม่มากที่จะเปิดให้บริการได้ เพราะต้องยอมรับก่อนว่าในประเทศไทยมีคนฉีดวัคซีน 2 เข้มยังไม่มาก

หากต้องบังคับให้ใช้วัคซีนเป็นเงื่อนไขในการปฏิบัติ ต้องระบุว่าวัคซีนอะไรที่ต้องฉีด 2 โดส เพราะอย่างแอสตร้าเซเนก้า แค่โดสเดียวก็สร้างภูมิคุ้มกันได้ดีแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ร้านอาหารรอ 'สธ.' ออกคู่มือปฏิบัติเปิดร้าน คาดไม่ทัน 1 ก.ย. ใช้วิธีเว้นระยะห่าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง