โควิดกระทบหนัก ธุรกิจบริการภาคใต้ ปิดกิจการกว่า 95% ตกงานนับแสนคน

3 ก.ย. 2564 - 16:45 น.

สภาอุตสาหกรรม โอดโควิดกระทบหนัก ธุรกิจบริการภาคใต้ปิดกิจการร้อยละ 95 แรงงานตกงานนับแสนคน ชี้ถ้าได้รับวัคซีนร้อยละ 60-70 ต้นปี’65 เศรษฐกิจใต้ฟื้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 3 ก.ย.64 นายวิถี สุพิทักษ์ กรรมการสมาคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย อดีตประธานสภาอุตสาหกรรมภาคใต้ เปิดเผยว่า ธุรกิจบริการภาคใต้ ได้แก่ ธุรกิจการท่องเที่ยว โรงแรมและร้านอาหาร โดยเฉพาะพื้นที่ฝั่งอันดามันได้รับผลกระทบจากโควิดระบาดมากที่สุด ประมาณร้อยละ 90-95 ต้องปิดกิจการ เป็นเวลายาวนานหลายเดือน

“ส่งผลต่อแรงงานตกงานนับแสนคน ผลต่อภาคสังคมและการศึกษาหลีกเลี่ยงไม่ได้ คำตอบอยู่ที่วัคซีน หากประชาชนคนไทยได้รับวัคซีนร้อยละ 60-70 ในปี 64 จะทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวในปี 65 นักท่องเที่ยวคนไทยและต่างชาติคลายเครียดและเชื่อมั่นมากขึ้น” นายวิถี กล่าว

นายวิถี เปิดเผยว่า ภาคใต้ยังโชคดีที่ราคายางพารา ราคาปาล์มน้ำมันมีราคา ธุรกิจส่งออกไม้ยางพารา และอาหารทะเลแช่แข็งได้รับผลกระทบไม่มากนัก จึงเป็นตัวพยุงให้เศรษฐกิจในภาพรวมภาคใต้ยังเดินไปได้ระดับหนึ่ง ถึงแม้ว่าโควิดระบาดเข้าสู่โรงงานบ้างในบางแห่ง จนต้องหยุดกิจการชั่วคราวก็ตาม

ด้าน ผศ.ดร.นิวัติ แก้วประดับ อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ (ม.อ.) เปิดเผยว่า นักศึกษา ม.อ.จากครอบครัวที่เกี่ยวเนื่องกับภาคธุรกิจบริการได้รับผลกระทบหลายเปอร์เซ็นต์ ต้องเข้าไปช่วยเหลือเพื่อให้นักศึกษาได้เรียนต่อ ไม่ให้นักศึกษากระทบกับการเรียน ผ่อนผันค่าเทอม หาทุนให้นักศึกษากลุ่มกระทบ และหางานทำหากต้องการทำงาน

ที่มา มติชนออนไลน์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ โควิดกระทบหนัก ธุรกิจบริการภาคใต้ ปิดกิจการกว่า 95% ตกงานนับแสนคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง