พิษล็อกดาวน์! ฉุดดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนส.ค. ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ - ชี้เศรษฐกิจยังย่ำแย่จากวิกฤตโควิด

9 ก.ย. 2564 - 14:34 น.

หอการค้าเผยพิษล็อกดาวน์ฉุดดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนส.ค. ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ – ชี้เศรษฐกิจโดยรวมยังย่ำแย่จากวิกฤตโควิด-19

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พิษล็อกดาวน์ฉุดความเชื่อมั่น – นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้า เปิดเผยว่า จากผลของการสำรวจความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในเดือนส.ค. 2564 ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคปรับตัวลดลงทุกรายการ เนื่องจากมีความกังวลในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทย รอบที่ 4 และการที่รัฐบาลกำหนดพื้นที่ควบคุมสูงสุด 29 จังหวัด โดยออกมาตรการมาตรการล็อกดาวน์ และเคอร์ฟิวเวลา 21.00-04.00 น. เพื่อควบคุมการระบาดไวรัสโควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของประชาชน การทำธุรกิจ และภาวะเศรษฐกิจของประเทศ ประกอบกับความกังวลในสถานการณ์ทางการเมืองที่มีเสถียรภาพน้อยลง และการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนที่ล่าช้า ส่งผลให้ผู้บริโภครู้สึกว่าเศรษฐกิจไทยชะลอตัวลงและขาดแรงกระตุ้นในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคเริ่มรู้สึกมีความหวังว่าเศรษกิจไทยจะกลับมาฟื้นตัวได้ในอนาคต หลังจาก ศบค. ประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. 2564 เป็นต้นมา

นายธนวรรธน์ พลวิชัย

นายธนวรรธน์ กล่าวว่า การปรับตัวลดลงของดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคทุกรายการในเดือนนี้ ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค (Consumer Confidence Index: CCI) ปรับตัวลดลงจากระดับ 40.9 เป็น 39.6 ซึ่งอยู่ในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 275 เดือนหรือ 22 ปี 11 เดือน นับตั้งแต่ทำการสำรวจในเดือนต.ค. 2541 เป็นต้นมา การที่ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคโดยรวมยังคงเคลื่อนไหวคงอยู่ต่ำกว่าระดับ 100 แสดงให้เห็นว่าผู้บริโภคยังคงเห็นว่าสถานการณ์เศรษฐกิจโดยรวมยังคงย่ำแย่จากวิกฤตโควิด-19 ในประเทศไทยและทั่วโลก ซึ่งจะส่งผลกระทบในเชิงลบอย่างมากต่อกำลังซื้อภายในประเทศ ภาคการท่องเที่ยว ภาคการส่งออก ธุรกิจโดยทั่วไป และการจ้างงานในอนาคต โดยบั่นทอนความเชื่อมั่นของผู้บริโภคทั้งในปัจจุบันและในอนาคตได้อย่างต่อเนื่องในระยะอันใกล้นี้

ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในปัจจุบันปรับตัวลดลงจากระดับ 26.6 มาอยู่ที่ 24.3 ซึ่งอยู่ในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 270 เดือนหรือ 22 ปี 6 เดือนนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2542 เป็นต้นมา แสดงว่า ภาวะเศรษฐกิจไทยในปัจจุบันแย่มากในมุมมองของผู้บริโภค และดัชนีความเชื่อมั่นในอนาคตก็ปรับตัวลดลงเช่นเดียวกัน โดยปรับตัวลดลงจากระดับ 47.6 มาอยู่ที่ระดับ 46.7 ซึ่งอยู่ในระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบ 275 เดือนหรือ 22 ปี 11 เดือนนับตั้งแต่ทำการสำรวจในเดือนต.ค. 2541 เป็นต้นมา และอยู่ในระดับต่ำกว่าค่าปกติ (คือ 100) สะท้อนให้เห็นว่า ผู้บริโภคยังขาดความเชื่อมั่นอย่างมากเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทยในอนาคต

อย่างไรก็ตาม ผู้บริโภคเริ่มรู้สึกมีความหวังว่าเศรษกิจไทยจะกลับมาฟื้นตัวได้ในอนาคต หลังจาก ศบค. ประกาศผ่อนคลายมาตรการล็อคดาวน์ที่จะเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. 2564 เป็นต้นมา เนื่องจากดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในอนาคตเริ่มปรับตัวลดลงไม่มากเหมือนในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา

รวมทั้งต้องติดตามของการฉีดวัคซีนทั่วประเทศ การแพร่กระจายของโควิดรอบที่ 4 ว่าจะปรับตัวลดลงต่อเนื่องหรือไม่ รัฐบาลจะมีการประกาศผ่อนคลายล็อกดาวน์ เพิ่มเติมหรือไม่และอย่างไร ตลอดจนรัฐบาลจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในอนาคตเพิ่มเติมหรือไม่และมากน้อยเพียงใด จะมีผลต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคและการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยในอนาคตได้ และอาจส่งผลให้เศรษฐกิจไทยในปีนี้ขยายตัวดีขึ้นจากระดับที่คาดการณ์ไว้ในเดือนส.ค. ที่ผ่านมาที่ระดับ 0 ถึง -2% ปรับตัวดีขึ้นอยู่ในระดับ 0 ถึง 2% ได้ในปีนี้ อย่างไรก็ตาม ในเดือนต.ค.นี้ หอการค้าไทยจะปรับประมาณการเศรษฐกิจไทยอีกครั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ พิษล็อกดาวน์! ฉุดดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนส.ค. ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ - ชี้เศรษฐกิจยังย่ำแย่จากวิกฤตโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง