กรุงไทย ชี้เศรษฐกิจไทยยังไม่แน่นอนยาวถึงปีหน้า คาดจีดีพีจะกลับไปอยู่ในระดับก่อนเกิดโควิด-19 ในปี’66

16 ก.ย. 2564 - 16:01 น.

ศูนย์วิจัยธนาคารกรุงไทย ชี้เศรษฐกิจไทยยังไม่แน่นอนยาวถึงปีหน้า คาดจีดีพีจะกลับไปอยู่ในระดับก่อนเกิดโควิด-19 ในปี’66

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชี้เศรษฐกิจไทยยังไม่แน่นอน – นายพชรพจน์ นันทรามาศ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ศูนย์วิจัย Krungthai COMPASS ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า เศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ในปี 2564 ไปจนถึงปี 2565 ยังมีความไม่แน่นอนอยู่ โดยคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจไทยน่าจะกลับไปอยู่ในระดับก่อนเกิดโควิด-19 ในปี 2566 แต่ขึ้นอยู่กับมาตรการสนับสนุนของภาครัฐในปี 2565 โดยทางศูนย์วิจัยกรุงไทย คาดการณ์การขยายตัวของเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ในปี 2565 จะอยู่ที่ 3.9% แต่หากภาครัฐมีนโยบายสนับสนุนที่ดีและสามารถควบคุมการระบาดได้จะทำให้การเติบโตของจีดีพีเติบโตได้ 6-8%

และมาตรการที่จะออกมาควรจะมีการสนับสนุนในเรื่องของการปรับโครงสร้างเพื่อเพิ่มศักยภาพให้ภาคธุรกิจในอนาคต โดยเฉพาะการนำเอาเทคโนโลยีเข้ามาใช้เพื่อให้สามารถแข่งขันได้ในอนาคต หนึ่งในเมกะเทรนด์โลกที่กำลังมาแรง คือ เทคโนโลยี Industrial Internet of Things (IIoT) เป็นเทคโนโลยียกระดับภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากตอบโจทย์ที่เน้นลดการสูญเปล่าในทุกขั้นตอนการผลิต ขณะเดียวกันมีวิกฤตโควิด-19 เป็นปัจจัยเร่งสำคัญ ทำให้ภาคอุตสาหกรรมต้องเพิ่มความยืดหยุ่นในการดำเนินงานเมื่อเผชิญกับภาวะการผลิตหยุดชะงัก


“เริ่มเห็นตัวอย่าง การนำ IIoT มาใช้ในต่างประเทศมากขึ้นเรื่อยๆ และพิสูจน์แล้วว่า IIoT ช่วยลดต้นทุนการผลิตลงมากถึง 30% ภาคอุตสาหกรรมไทยจึงควรเร่งผนวก IIoT ในโรงงานการผลิตมากขึ้น เพื่อให้ก้าวทันกระแสโลกและเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันให้กับประเทศ เนื่องจากปัจจุบันผู้ประกอบการไทยประมาณ 60% ยังอยู่ในระดับอุตสาหกรรม 2.0 เท่านั้น ขณะที่มีหลายปัจจัยที่เอื้อต่อการใช้ IIoT และ 5G จะช่วยส่งผ่านข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ รวมถึงมาตรการส่งเสริมอุตสาหกรรม 4.0 จากภาครัฐ”

นายณัฐพร ศรีทอง นักวิเคราะห์ กล่าวว่า อุตสาหกรรมที่มีความพร้อมในการนำ IIoT มาประยุกต์ใช้ ได้แก่ อุตสาหกรรมผักผลไม้แปรรูป ไก่แปรรูป รถยนต์ เครื่องจักรกล ผลิตภัณฑ์ยาง อิเล็กทรอนิกส์และเครื่องใช้ไฟฟ้า เม็ดและผลิตภัณฑ์พลาสติก และเคมีภัณฑ์ ซึ่งปัจจุบันอุตฯ ดังกล่าวมีโรงงานรวมกันกว่า 17,290 แห่ง คิดเป็น 25% ของจำนวนโรงงานทั้งหมดในไทย และมีค่าใช้จ่ายในการดูแลเครื่องจักรมากถึง 1.12 แสนล้านบาทต่อปี

“ดังนั้นผู้ประกอบการควรเริ่มศึกษาเทคโนโลยีและพิจารณา IIoT ที่เหมาะสม ซึ่งสามารถขอคำปรึกษาจากหน่วยงานภาครัฐ อย่าง ศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (NETTEC) และภาครัฐควรพิจารณาจัดสรรเม็ดเงินเพื่อฟื้นฟูและกระตุ้นเศรษฐกิจจากวิกฤตโควิด-19 ให้กับภาคธุรกิจ โดยเฉพาะเอสเอ็มอี เพื่อใช้ IIoT มากขึ้น เนื่องจากความท้าทายหลักที่เอสเอ็มอีกำลังเผชิญ คือ เรื่องของเงินทุน โดยการสนับสนุนอาจอยู่ในรูปแบบโครงการเงินทุนคนละครึ่ง เพื่อเป้าหมายที่ครอบคลุมเอสเอ็มอีได้มากรายและใช้ดิจิตอล แพลตฟอร์ม เป็นกลไกสำคัญในการดำเนินโครงการ โดยไม่จำเป็นต้องให้เอสเอ็มอีสำรองจ่ายเงินไปก่อน เพื่อเป็นการช่วยเหลือด้านเงินทุนอย่างแท้จริง”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กรุงไทย ชี้เศรษฐกิจไทยยังไม่แน่นอนยาวถึงปีหน้า คาดจีดีพีจะกลับไปอยู่ในระดับก่อนเกิดโควิด-19 ในปี’66
ข่าวที่เกี่ยวข้อง