ททท.ยอมถอย! เลื่อนเปิด 5 จังหวัด เป็น 1 พ.ย. เหตุโควิดยังระบาด ฉีดวัคซีนไม่ถึง 70%

22 ก.ย. 2564 - 00:44 น.

ททท.ยอมถอย เลื่อนเปิด 5 จังหวัด จาก 1 ต.ค. เป็น 1 พ.ย. เหตุโควิดยังระบาด ฉีดวัคซีนไม่ถึง 70% เตรียมหารือ ศบค.ชุดเล็ก 22 ก.ย.นี้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. 2564 นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.) เปิดเผยว่า หลังจากการประชุมร่วมกับคณะทำงานเพื่อกลั่นกรองแผนดำเนินการเปิดประเทศเพื่อรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เพื่อนำบทสรุปนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค. หรือ ศบค.ชุดเล็ก) ในวันพุธที่ 22 ก.ย.มีแนวโน้มว่าการเปิดจังหวัดเพื่อรับนักท่องเที่ยวทั้ง 5 พื้นที่

ประกอบด้วย กรุงเทพมหานคร, เชียงใหม่(อ.เมือง อ.แม่ริม อ.แม่แตง อ.ดอยเต่า), ชลบุรี(พัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ), เพชรบุรี(ชะอำ) และประจวบคีรีขันธ์(หัวหิน) จากวันที่ 1 ต.ค. 2564 อาจต้องเลื่อนไปเป็นวันที่ 1 พ.ย. เพื่อให้ทุกพื้นที่ระดมฉีดวัคซีนให้ได้ครบโดสเป็นสัดส่วน 70% ก่อน ประกอบกับขณะนี้การระบาดของโควิด-19 ในประเทศยังไม่แน่นอน คณะทำงานจากกระทรวงสาธารณสุขจึงเห็นควรให้เลื่อนกำหนดการอย่างน้อย 1 เดือน จากกำหนดเดิม

“ททท.ไม่มีความกังวลในการเลื่อนครั้งนี้ เนื่องจากจะเป็นการดีกว่าหากทุกพื้นที่มีอัตราการฉีดวัคซีนที่พร้อมมากกว่านี้ เท่าที่ตรวจสอบยังมีอีกหลายแห่งที่รอการจัดสรรวัคซีนอีกจำนวนมาก ประกอบกับในช่วงเดือน ต.ค. จะมีโปรแกรมกระตุ้นส่งเสริมตลาดในประเทศอย่างเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 และทัวร์เที่ยวไทยออกมาอยู่แล้ว จึงน่าจะเป็นการช่วยเสริมสภาพคล่องให้ผู้ประกอบการได้ระดับหนึ่ง” นายยุทธศักดิ์ กล่าว

ด้านนายธเนศวร เพชรสุวรรณ รองผู้ว่าการด้านสื่อสารการตลาด ททท. กล่าวว่า ขณะนี้เชียงใหม่มีการปรับแผนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติเรียบร้อยแล้ว โดยในระยะแรกจะไม่รับนักท่องเที่ยวเองจากเที่ยวบินตรง แต่เข้าร่วมโปรแกรม 7+7 เพื่อรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางในภูเก็ตครบ 7 วันก่อน แล้วจึงเดินทางมายังเชียงใหม่ได้ เนื่องจากตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.นี้ จะเปิดตัวการท่องเที่ยวตลาดในประเทศเพื่อรับฤดูกาลท่องเที่ยวแล้ว ผู้ประกอบการจึงให้ความหวังกับตลาดคนไทยที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวในฤดูหนาวมากกว่า

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ททท.ยอมถอย! เลื่อนเปิด 5 จังหวัด เป็น 1 พ.ย. เหตุโควิดยังระบาด ฉีดวัคซีนไม่ถึง 70%
ข่าวที่เกี่ยวข้อง