พาณิชย์เผยสินค้าอาหารและเกษตรแปรรูปไทยรุ่ง - เดินหน้าติวแผนธุรกิจบุกแพลตฟอร์มจีน

6 ต.ค. 2564 - 14:52 น.

นายสินิตย์ เลิศไกร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ เร่งเดินหน้าส่งเสริม ผู้ประกอบการใช้ประโยชน์จากความตกลงการค้าเสรี (FTA) เพื่อเพิ่มแต้มต่อทางการค้า โดยเฉพาะการส่งออกสินค้าเกษตร อาหาร และเกษตรแปรรูป ไปตลาดคู่ FTA ของไทย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายสินิตย์ เลิศไกร

โดยกรมดำเนินโครงการ DTN Business Plan Award 2021 “ชี้ช่องโอกาส บุกตลาดด้วย FTA” เพื่อช่วยผู้ประกอบการและ ผู้ส่งออกในช่วงโควิด-19 โดยเน้นใช้ประโยชน์จาก FTA อาเซียน-จีน ที่ปัจจุบันจีนได้ยกเว้นภาษีศุลกากรนำเข้าสินค้าอาหาร เกษตร และเกษตรแปรรูปให้ไทยแล้ว อาทิ สิ่งปรุงรส เครื่องแกงไทยสำเร็จรูป อาหารพร้อมปรุง ผักผลไม้สด แช่เย็น แช่แข็งและอบแห้ง และผลิตภัณฑ์มันสำปะหลัง ซึ่งจะช่วยสร้างโอกาสที่ดีให้ผู้ประกอบการและผู้ส่งออกสินค้าเกษตรของไทย สามารถส่งออกสินค้าศักยภาพแข่งขันในตลาดจีนเพิ่มขึ้น

นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม อธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ กล่าวว่า ในปีนี้ มีผู้ประกอบการสนใจสมัครเข้าร่วมโครงการจำนวนมาก โดย กรม ตั้งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากหน่วยงานภาครัฐและเอกชนร่วมกันคัดเลือก โดยใช้หลักเกณฑ์การพิจารณา เช่น ศักยภาพของสินค้าและความเหมาะสมในการเจาะตลาดจีน รวมถึงความพร้อมของผู้ประกอบการ เป็นต้น

ซึ่งผู้ผ่านการคัดเลือก 20 ราย จะได้เข้าร่วมกิจกรรม Boot Camp ติวเข้มเรื่องการใช้ประโยชน์ของ FTA การจัดทำแผนธุรกิจ กลยุทธ์เจาะตลาดออนไลน์และออฟไลน์ของจีน และพฤติกรรมผู้บริโภคในตลาดจีน รวมทั้งจะมีการประกวดการนำเสนอแผนธุรกิจ เพื่อคัดเลือกผู้ประกอบการ 5 รายสุดท้าย เข้าร่วมกิจกรรมจับคู่ธุรกิจกับผู้นำเข้าจีนในรูปแบบออนไลน์ ในช่วงต้นปีหน้า รวมทั้งจะได้นำสินค้าขึ้นจำหน่ายและทำ Live Sale บนแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ได้รับความนิยมในตลาดจีน


นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม

ทั้งนี้ สามารถตรวจสอบรายชื่อผู้ที่ผ่านการคัดเลือกทั้ง 20 ราย ได้ทางเว็บไซต์ www.dtn.go.th และ Facebook กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ

ทั้งนี้ ในช่วง 8 เดือน (ม.ค.-ส.ค. 2564) ไทยส่งออกสินค้าอาหารและเกษตรแปรรูปไปจีน มูลค่า 788.37 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 8.7% จากช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า และนำเข้าจากจีนมูลค่า 1,203.64 ล้านเหรียญสหรัฐ ขยายตัว 6.9% สินค้าอาหารส่งออกสำคัญของไทยไปจีน เช่น เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์ข้าวสาลีและอาหารสำเร็จรูป ผลไม้กระป๋องและแปรรูป อาหารสัตว์เลี้ยง อาหารทะเล และกระป๋องและแปรรูป เป็นต้น ส่วนสินค้าอาหารนำเข้าสำคัญจากจีน เช่น ผักและผลไม้สด ปลาแช่เย็น/แช่แข็ง ปลาแปรรูป และอาหารปรุงแต่ง เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ พาณิชย์เผยสินค้าอาหารและเกษตรแปรรูปไทยรุ่ง - เดินหน้าติวแผนธุรกิจบุกแพลตฟอร์มจีน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง