แอร์เอเชีย เผยไตรมาส 3 ขาดทุน 2 พันล้าน มั่นใจเงินเพิ่มทุน 1.4 หมื่นล้านช่วยเสริมสภาพคล่อง

12 พ.ย. 2564 - 20:48 น.

นายสันติสุข คล่องใช้ยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เอเชีย เอวิเอชั่น และ บจ.ไทยแอร์เอเชีย เปิดเผยถึงเผยผลประกอบการไตรมาส 3 ปี 2564 มีรายได้รวม 457 ล้านบาท และผลขาดทุนอยู่ที่ 2,098 ล้านบาท ในขณะที่ผลการดำเนินงานก่อนค่าใช้จ่ายทางการเงิน ภาษีเงินได้ ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย (EBITDA) ดีขึ้นกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน 23% แม้ว่าได้รับผลกระทบหลักจากความจำเป็นในการระงับให้บริการเส้นทางภายในประเทศชั่วคราว ตั้งเเต่วันที่ 12 ก.ค. – 2 ก.ย. 2564 เพื่อสนับสนุนความพยายามในการควบคุมการเเพร่ระบาดของโควิด-19 ตามนโยบายรัฐ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในขณะที่ค่าใช้จ่ายโดยรวมลดลงตามปริมาณเที่ยวบิน หากไม่รวมผลขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยนในไตรมาส

“ไตรมาส 3 ปี 2564 ขนส่งผู้โดยสารอยู่ที่ 79,767 คน ลดลง 96% สอดคล้องกับปริมาณที่นั่งที่ลดลง 95% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน มีอัตราขนส่งผู้โดยสารอยู่ที่ 60% และมีฝูงบินรวม 60 ลำ ถือเป็นช่วงการระบาดหนักที่สุดของโควิด-19 ในไทย นับตั้งเเต่การเเพร่ระบาดระลอกที่ 3 ในเดือนเม.ย. 2564 ส่งผลกระทบตรงต่อผลประกอบการของบริษัท ซึ่งบริษัทได้ปรับตัวทุกวิถีทาง ทั้งการบริหารจัดการต้นทุน นำนวัตกรรมมาปรับใช้เพื่อหาโอกาสสร้างรายได้ใหม่ ๆ”


นายสันติสุข กล่าวว่า หลังกลับมาให้บริการอีกครั้งในวันที่ 3 ก.ย. 2564 ตามมาตรฐานสุขอนามัยและมาตรการคัดกรองผู้โดยสารสูงสุด มีความต้องการเดินทางที่เพิ่มขึ้น ซึ่งสายการบินสามารถเพิ่มเที่ยวบินและความถี่ได้ต่อเนื่อง โดยฝ่ายบริหารได้กำหนดกลยุทธ์บริหารจัดการต้นทุนอย่างเข้มงวด ลดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็น และเพิ่มศักยภาพในการสร้างรายได้สูงสุด

ส่วนไตรมาส 4 ปีนี้เชื่อว่า จะเป็นช่วงฟื้นตัวของธุรกิจสายการบิน เเละอุตสาหกรรรมท่องเที่ยวในภาพรวม เห็นได้จากการเดินทางภายในประเทศที่มีผลตอบรับดีต่อเนื่อง แคมเปญสนับสนุนการท่องเที่ยวจากภาครัฐ แผนการได้รับวัคซีนที่ครอบคลุมขึ้น นโยบายเริ่มเปิดประเทศตั้งเเต่ 1 พ.ย. 2564 เป็นต้นมา รวมทั้งแผนการปรับโครงสร้างกิจการและระดมทุนใหม่กว่า 14,000 ล้านบาท ของบริษัท ที่คืบหน้าผ่านการอนุมัติจากคณะกรรมการบริษัทเรียบร้อยเเล้ว คาดว่าจะเสร็จสิ้นภายในไตรมาส 1 ปี 2565 ซึ่งทำให้บริษัทมีสภาพคล่องเเละความพร้อมเต็มที่ในการเเข่งขัน รับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่กลับเข้ามา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แอร์เอเชีย เผยไตรมาส 3 ขาดทุน 2 พันล้าน มั่นใจเงินเพิ่มทุน 1.4 หมื่นล้านช่วยเสริมสภาพคล่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง