กรมสรรพสามิต เล็งคลอดโครงสร้างภาษีคาร์บอน ย้ำอยู่ระหว่างศึกษา ปฏิเสธลดภาษีน้ำมัน ระบุ กองทุนน้ำมันฯ บริหารงานได้ดี ราคาปัจจุบันยังรับได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สรรพสามิตไม่ลดภาษีน้ำมัน – นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิต เปิดเผยภายหลังร่วมงานสัมมนา “Exponential Path to Net Zero” ที่จัดโดยบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ว่า การก้าวสู่สังคมไร้คาร์บอน ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เพราะเป็นสิ่งที่อยู่กับตัวเราและจะบริหารจัดการเรื่องนี้อย่างไร วันนี้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในการดำเนินชีวิต และเป็นตัวเร่งในกระบวนการผลิตภาคอุตสาหกรรม ส่งเสริมกระบวนการผลิตให้มีสินค้าหลากหลายและต้นทุนต่ำลง อีกทั้ง การที่ผลิตสินค้าถึงมือลูกค้าหรือร้านค้าในระยะเวลาสั้นลง ทำให้ธุรกิจเติบโตก้าวกระโดด

“ขณะนี้ กรมฯ มีแนวทางจะปรับโครงสร้างภาษีรถยนต์ในรอบต่อไป ทำมาตรฐานการปล่อยก๊าซคาร์บอนที่เข้มขึ้น จากในอดีตที่ผ่านมาอาจกำหนดปล่อยก๊าซไม่เกิน 150 กรัมต่อกิโลเมตร แต่ปัจจุบันควรต่ำกว่า 100 กรัมต่อกิโลเมตร ซึ่งกรมฯ เริ่มหารือกับกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์แล้ว ส่วนรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ปี 2565 จะมีมาตรการประกาศชัดเจนต้นปีหน้า โดยเดือนธ.ค. 2564 รัฐบาลจะประกาศนโยบายก่อน ซึ่งรถไฟฟ้าจะช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และต้นทางต้องสะอาดไม่ใช่รถยนต์ไฟฟ้าที่ผลิตจากพลังงานฟอสซิลด้วย”

ส่วนกรณีการลดภาษีน้ำมันนั้น มองว่าปัจจุบันคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) บริหารจัดการอยู่แล้ว เป็นไปตามแนวทางของรัฐบาล ซึ่งการบริหารจัดการกลไกของกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงยังทำงานได้ดี และมีศักยภาพโดยราคาปัจจุบันยังรับได้ แต่ถ้าราคาเกินกว่านี้ จะต้องดูอีกครั้ง ดังนั้น ปัจจุบันประเทศไทยมีกองทุนน้ำมันฯ เพื่อแก้ปัญหาราคาน้ำมันเป็นไปตามวัตถุประสงค์

อย่างไรก็ตาม ถึงวันหนึ่งที่รัฐบาลจะใช้เครื่องมืออะไรให้เหมาะสม กระทรวงคลัง สรรพสามิต จะต้องเตรียมโดยเฉพาะภาษีคาร์บอน ซึ่งจะใช้เมื่อไหร่อยู่ที่นโยบาย เพื่อตอบโจทย์ ซึ่งในมิติภาคอุตสาหกรรมการเก็บภาษีคาร์บอนอาจเป็นการเพิ่มต้นทุนผู้ประกอบการ แต่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน