ครม.ไฟเขียว 5,557 ล้าน ชดเชยขาดทุน ขสมก.-รฟท. สั่งเร่งหารายได้เพิ่ม-ลดค่าใช้จ่าย

30 พ.ย. 2564 - 18:37 น.

ครม.ไฟเขียว 5,557 ล้าน ชดเชยขาดทุน ขสมก.-รฟท. สั่งเร่งจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการที่สอดคล้องกับแผนปฏิรูป เพื่อหารายได้เพิ่ม-ลดค่าใช้จ่าย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. 2564 น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติวงเงิน 5,557 ล้านบาท อุดหนุนบริการสาธารณะประจำปีงบประมาณ 2565 ตามที่กระทรวงการคลังเสนอ โดยแบ่งเป็น วงเงินอุดหนุนจ่ายชดเชยผลขาดทุนให้กับองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) จำนวน 2,279 ล้านบาท และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)จำนวน 3,278 ล้านบาท

ทั้งนี้ วงเงินอุดหนุนจ่ายชดเชยผลขาดทุนให้กับ ขสมก. และ รฟท. ในรูปของเงินงบประมาณตามจำนวนส่วนต่างของประมาณการรายได้และต้นทุนการให้บริการสาธารณะ เพื่อให้สามารถจัดบริการสาธารณะที่มีคุณภาพกับประชาชนอย่างต่อเนื่องและลดปัญหาสภาพคล่องทางการเงินในการดำเนินภารกิจ ซึ่งภาระงบประมาณที่รัฐต้องชดเชยดังกล่าว ยังคงไม่เกิน 30% ของงบประมาณรายจ่ายประจำปี ตามที่คณะกรรมการนโยบายการเงินการคลังของรัฐกำหนด


ที่ประชุมให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพและการรถไฟแห่งประเทศไทย พิจารณาหาแนวทางในการลดกรอบวงเงินอุดหนุนบริการสาธารณะ ด้วยวิธีการเพิ่มรายได้และลดต้นทุนค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในการให้บริการสาธารณะ โดยให้ ขสมก. เร่งดำเนินการจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการที่สอดคล้องกับแผนปฏิรูประบบรถโดยสารประจำทางในเขตกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดที่มีเส้นทางต่อเนื่องให้แล้วเสร็จโดยเร็ว

ส่วน รฟท. ให้เร่งดำเนินการตามแผนฟื้นฟูกิจการ โดยเฉพาะการหารายได้เพิ่มจากการถ่ายโอนทรัพย์สินภายใต้การบริหารจัดการของบริษัทลูกของ รฟท. เพื่อให้มีเงินสดเพียงพอต่อการดำเนินกิจการได้อย่างยั่งยืน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครม.ไฟเขียว 5,557 ล้าน ชดเชยขาดทุน ขสมก.-รฟท. สั่งเร่งหารายได้เพิ่ม-ลดค่าใช้จ่าย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง