ไทยคว้าแชมป์โลกข้าว “World’s Best Rice Award 2021” สองปีซ้อน หอมมะลิยืนหนึ่ง - ลุ้นปีนี้ส่งออกทะลุ 6 ล้านตัน

14 ธ.ค. 2564 - 17:33 น.

ไทยคว้าแชมป์โลกข้าว “World’s Best Rice Award 2021” สองปีซ้อน หอมมะลิยืนหนึ่ง – ลุ้นปีนี้ส่งออกทะลุ 6 ล้านตัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ไทยคว้าแชมป์โลกข้าว – นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ผลการประกวดข้าวโลก หรือ “World’s Best Rice Award 2021” ซึ่งเป็นการจัดงานครั้งที่ 13 โดยผู้ค้าข้าวของสหรัฐอเมริกา เป็นผู้จัด ตั้งแต่วันที่ 7-9 ธ.ค. 2564 ที่เมืองดูไบ โดยจัดแบบไฮบริด หรือรูปแบบผสมผสานเป็นครั้งแรก มีผู้ส่งข้าวเข้าประกวด 6 ประเทศ ประกอบด้วย สหรัฐอเมริกา จีน อินเดีย เวียดนาม เมียนมา และไทย จำนวน 11 ตัวอย่าง ผลการตัดสินปรากฏว่าข้าวหอมมะลิจากประเทศไทย คือ ข้าวหอมมะลิ 105 ซึ่งปลูกในภาคอีสานได้รับรางวัลชนะเลิศ ซึ่งส่งเข้าประกวดโดยสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย

การได้รับรางวัลชนะเลิศครั้งนี้ ถือว่าเป็นการได้รับรางวัลชนะเลิศระดับโลกเป็นปีที่ 2 ติดต่อกัน ซึ่งจากการจัดประกวด 13 ครั้ง เราได้ที่ 1 จำนวน 7 ครั้ง การได้รับรางวัลข้าวโลกครั้งนี้จะเป็นความภาคภูมิใจอีกครั้งหนึ่งของคนไทย สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามทุ่มเทของทุกฝ่ายในการพัฒนาคุณภาพและมาตรฐานข้าวไทยที่ดำเนินการมาโดยต่อเนื่อง ทั้งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกร สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย ภาคเอกชนและหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงกระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์ ในช่วงที่ผ่านมา


“ผลการประกวดที่ข้าวไทยได้รับรางวัลครั้งนี้จะมีผลดีต่อการส่งออกข้าวต่อจากนี้ไปและในปีหน้าต่อไปด้วย ซึ่งคาดว่าการส่งออกข้าวปีนี้ มีแนวโน้มจะสามารถทำได้เกิน 6 ล้านตัน ที่เป็นเป้าหมายที่กำหนดไว้”นายจุรินทร์ กล่าว

นายชูเกียรติ โอภาสวงศ์ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย กล่าวว่า การประกวดปีนี้ไม่มีประกาศลำดับที่ 2 และ 3 จะประกาศเพียงผู้ชนะเลิศที่ได้คะแนนสูงสุด ซึ่งเปลี่ยนจากในอดีต จะประกาศเพียงผู้ชนะเลิศประเทศเดียวเท่านั้น

นายกีรติ รัชโน อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า สำหรับตัวเลขการส่งออกข้าวล่าสุด จนถึงเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. 2564 จำนวน 5.82 ล้านตัน ซึ่งใกล้เคียงกับเป้าหมายที่ตั้งไว้ และเดือนพ.ย.ที่ผ่านมา ตัวเลขใบขออนุญาตส่งออกข้าวสูงถึง 825,000 ตัน ซึ่งสูงที่สุดในรอบ 11 เดือนที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ไทยคว้าแชมป์โลกข้าว “World’s Best Rice Award 2021” สองปีซ้อน หอมมะลิยืนหนึ่ง - ลุ้นปีนี้ส่งออกทะลุ 6 ล้านตัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง