เอกชนท่องเที่ยว โอดรัฐบาลถอยกักตัว ยกเลิก Test & Go กระทบท่องเที่ยว-ศก.ปี65แน่ หวั่นซ้ำรอยปีก่อน แห้วอดเคานต์ดาวน์ หลังรัฐบาลอกดาวน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 ธ.ค.64 นายกรด โรจนเสถียร นายกสมาคมสปาไทย ในฐานะประธานภาคเอกชนของโครงการ หัวหิน รีชาร์จ กล่าวว่า การยกเลิกระบบคัดกรองนักท่องเที่ยวจาก Test & Go มาเป็นการกักตัวแบบ AQ (แซนด์บ็อกซ์) โดยต้องกักตัว 7-10 วัน คิดว่ารัฐควรต้องคำนึงถึงผลเสียก่อน เพราะระบบของไทยค่อนข้างรัดกุมตั้งแต่ก่อนเข้าก็ผ่านการตรวจเชื้อ 72 ชั่วโมงก่อนเดินทาง จนถึงเข้าประเทศและตรวจ RT-PCR ซ้ำอีกครั้ง รอผลตรวจเป็นลบจึงออกจากห้องพักได้ หากถอยกลับไปกักตัว( Alternative Quarantine :AQ) จะมีผลกระทบต่อการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจในปี 2565 แน่นอน

ส่วนของพื้นที่หัวหิน ยังมีอีกมาตรการที่รองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ต้องการอยู่ในพื้นที่โซนท่องเที่ยวสีฟ้า 7 วันก่อนได้ จะสามารถทำให้เกิดความมั่นใจในการออกไปท่องเที่ยวในที่อื่น ๆ ได้หลังพ้นกำหนดตามเงื่อนไขของเวลา และเชื่อว่านักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในช่องทางแบบปกติไม่น่าจะเป็นต้นเหตุของการแพร่ระบาด

ส่วนชาวต่างชาติที่ไม่ได้เข้ามาตามช่องปกติ ก็คงไม่ได้เข้ามาด้วยสิทธิ Test & Go อยู่แล้ว ล่าสุดนักท่องเที่ยวที่เข้ามาแบบ Test & Go จากทุกพื้นที่ได้เข้ามาจังหวัดประจวบคีรีขันธ์แล้ว 2,994 คน

นายธเนศ ศุภรสหัสรังสี รักษาการประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวชลบุรี กล่าวว่า ถ้ารัฐบาลตัดสินใจกลับไปใช้ AQ จะส่งผลกระทบถึงยอดจองห้องพักล่วงหน้าของพื้นที่เมืองพัทยาอาจจะหายไปหมด แต่หากใช้เพียงแค่การเปิดเป็นแซนด์บ็อกซ์ ก็อาจได้รับผลกระทบบ้าง แต่ไม่น่าจะมากเท่า AQ โดยน่าจะทำให้จำนวนนักท่องเที่ยวลดลงไปประมาณ 20-30% ซึ่งปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาประมาณ 500 – 700 คน

นายพิสูจน์ แซ่คู นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคตะวันออก กล่าวว่า สิ่งที่ภาคเอกชนในพัทยากังวลตอนนี้คือ ตลาดในประเทศ เพราะในเดือนธ.ค.นี้ ยอดจองห้องพักฟื้นตัวค่อนข้างดี เพราะเดือนท่องเที่ยว แต่เมื่อมีข่าวเรื่องการระบาดของสายพันธุ์ใหม่และการยกเลิก Test & Go ก็ทำให้นักท่องเที่ยวเริ่มเกิดความกังวล ว่ากิจกรรมต่าง ๆ จะยกเลิกหรือไม่ หรือไปแล้วจะเสี่ยงติดเชื้อหรือไม่

อีกทั้งในตอนนี้ก็เริ่มมีนักท่องเที่ยวเริ่มสอบถามเข้ามาแล้วว่าการจัดงานพัทยาเคาท์ดาวน์ ว่าจะยกเลิกหรือไม่ เพราะกลัวว่าจะซ้ำรอยปีที่แล้วที่เดินทางมาเคาท์ดาวน์แล้วถูกยกเลิกไป เพราะรัฐบาลประกาศล็อกดาวน์เมื่อใกล้ ๆปีใหม่พอดี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน