เผยต้นทุนเลี้ยงหมูพุ่งเกือบเท่าตัว จากเดิมประเมินไว้ 3,300 บาทต่อตัว เพิ่มเป็น 6,000 บาทต่อตัว ก.เกษตรฯ วอนผู้ประกอบการอาหารสัตว์ปรับลดราคา

เมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2565 นายประภัตร โพธสุธน รมช.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ราคาเนื้อหมูสดในประเทศที่ปรับตัวสูงขึ้น ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากราคาอาหารสัตว์ที่ปรับตัวสูงขึ้น จากการสำรวจ พบว่าต้นทุนของเกษตรกรในการเลี้ยงสุกรให้ได้น้ำหนัก 100 กิโลกรัม มีค่าอาหารเฉลี่ย 6,000 บาท/ตัว จากการสำรวจเดิมของคณะอนุกรรมการต้นทุนการผลิตสุกร ประเมินไว้ที่ 3,300 บาท/ตัว

นายประภัตร กล่าวต่อว่า ดังนั้น ต้องทบทวนอีกครั้งให้ตรงกันและเป็นต้นทุนที่แท้จริง รวมถึงต้องขอความร่วมมือผู้กับผู้ประกอบการผลิตอาหารสัตว์ให้ปรับลดราคาลง โดยวันที่ 1 ก.พ. 2565 มาตรการต่างๆ จะผ่อนคลายลง และสามารถขำเข้าสินค้าได้เป็นปกติ ซึ่งจะทำให้ราคาวัตถุดิบสำหรับผลิตอาหารสัตว์ถูกลง โดยภาครัฐจะเร่งหารือมาตรการต่างๆ เพื่อช่วยในเรื่องของการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ให้ต้นทุนถูกลง อาทิ ลดภาษี รวมถึงการงดเว้นค่าธรรมเนียมต่างๆ

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้กรมปศุสัตว์ เตรียมคู่มือและแผนการอบรม การจัดการฟาร์มแบบ Good Farming Management : GFM “ฟาร์มที่มีระบบการป้องกันโรคและการเลี้ยงสัตว์ที่เหมาะสม” ซึ่งมีราคาไม่สูงมาก และจะช่วยยกระดับการเลี้ยง การจัดการให้มีความปลอดภัยทางชีวภาพ และป้องกันโรคระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ระบบการบันทึกข้อมูล การพัฒนาคุณภาพผลผลิต เพื่อให้ได้ปศุสัตว์และผลผลิตที่มีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน