ปศุสัตว์ยืนยัน! ไทยไม่พบโรคอหิวาต์แอฟริการะบาดในหมู โต้ปกปิดข่าว เผยนายกฯสอบถามมา สั่งให้เร่งตรวจสอบ-แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 8 ม.ค.65 นายชัยวัฒน์ โยธคล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมปศุสัตว์ร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ และอาจารย์มหาวิทยาลัย เพื่อร่วมกันตรวจสอบการเกิดโรคระบาดในหมูอย่างเข้มงวดมาโดยตลอด พบที่ผ่านมาการเกิดโรคระบาดในหมูไทยเป็นโรคพีอาร์อาร์เอส ( Porcine reproductive and respiratory syndrome) เป็นกลุ่มอาการของโรค ในระบบสืบพันธุ์และระบบทางเดินหายใจในสุกร ทําให้แม่สุกรแท้ง ลูกตายแรกคลอดสูง แต่ไม่พบว่ามีการเกิดโรคอหิวาต์แอฟริกาหมู (เอเอสเอฟ)

นายชัยวัฒน์ กล่าวอีกว่า ที่ปรากฏตามสื่อมวลชนบางที่ระบุว่า พบโรคเอเอสเอฟในหมูไทย ที่ผ่านมากรมปศุสัตว์ได้ตรวจสอบมาสักระยะแล้ว แต่ยังไม่มีการระบาดของเอเอสเอฟ แต่ต้องขอยืนยันอีกครั้ง โดยการตรวจสอบต้องดำเนินการให้เป็นไปตามกฏระเบียบและข้อบังคับ ตามหลักวิชาการและมาตรฐานสากล หากการตรวจสอบครบถ้วนและได้ผลสรุปแล้ว ทางกรมปศุสัตว์ยืนยันจะไม่ปกปิดเรื่องนี้ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับระบบปศุสัตว์ไทยที่ได้รับการยอมรับจากลูกค้าต่างชาติเป็นจำนวนมาก

หลังจากมีข่าวการระบาดเอเอสเอฟในหมูของไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แสดงความเป็นห่วงเรื่องของราคาหมูแพง หลังมีข่าวก็สอบถามกับกรมปศุสัตว์ว่า ข่าวการระบาดของเอเอสเอฟนั้น เป็นจริงหรือไม่ สั่งการให้กรมปศุสัตว์เร่งตรวจสอบและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น ยืนยันอีกครั้งว่าในประเทศไทยยังไม่พบการระบาดของเอเอสเอฟ เพราะที่ผ่านมากรมปศุสัตว์ให้แจ้งสายด่วนเกิดโรค กับชุมชน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน แต่ไม่พบว่ามีการแจ้งการระบาดของโรคแต่อย่างใด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน