ดอนเมือง จุกพิษโอมิครอน แอร์ไลน์ต่างชาติขอหยุดบิน 1 ด.-ไทยสมายล์ พับแผน เปิด 5 เส้นทางบินอินเตอร์

12 ม.ค. 2565 - 12:47 น.

ดอนเมือง จุกพิษโอมิครอน สายการบินอินโด แจ้งขอหยุดบิน 1 เดือน-ด้านไทยสมายล์พับแผน เปิดบิน 5 เส้นทางอินเตอร์ที่สุวรรณภูมิ-โอดต่างชาติบินเข้าไทยวันละแค่ 5พันคน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ร.ต.ธานี ช่วงชู ผู้อำนวยการท่าอากาศยานดอนเมือง บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่าปัญหาการระบาดของโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนได้ส่งผลกระทบให้สายการบินมาลินโดแอร์ (malindoair) สัญชาติอินโดนิเซีย ในเครือไลอ้อนกรุ๊ป( lion group) ซึ่งเปิดทำการบินเส้นทาง ดอนเมือง-กัวลาลัมเปอร์ ได้แจ้งขอหยุดทำการบินที่ท่าอากาศยานดอนเมืองเป็นเวลา 1 เดือน คือตลอดเดือนม.ค.2565

เนื่องจากมีปริมาณผู้โดยสารจองเที่ยวบินน้อยมากไม่คุ้มทุน หลังจากประเทศไทยประกาศยกเลิก Thailand Pass จึงขอหยุดบินชั่วคราว แต่ไม่ได้ขอยกเลิกตารางการทำการบิน(slot) คาดว่าจะกลับมาบินได้อีกครั้งในเดือนก.พ.2565

สำหรับท่าอากาศยานดอนเมืองปัจจุบันมี 3 สายการบินให้บริการเที่ยวบินในประเทศ ได้แก่ แอร์เอเชีย นกแอร์ และไทยไลอ้อนแอร์ มีเที่ยวบินเฉลี่ยวันละ 270 เที่ยว เพิ่มขึ้นจากช่วงก่อนหน้าซึ่งอยู่ที่วันละ 210 เที่ยวบิน แม้ว่าจำนวนเที่ยวบินจะเพิ่มขึ้น แต่อัตราการบรรทุกไม่เต็มลำ ทำให้ปัจจุบันมีผู้โดยสารมีไม่มากเฉลี่ยวันละ 2.5 หมื่นคน ปรับลดลงจากช่วงปีใหม่ซึ่งอยู่ที่เกือบ 4 หมื่นคน ส่วนแนวโน้มการเดินทางในอนาคตยังตอบไม่ได้ เนื่องจากขณะรัฐบาลขอความร่วมมือให้ทุกฝ่ายใช้นโยบายเวิร์คฟอร์โฮม ห้ามเดินทางจนถึง 31 ม.ค.2565 ต้องรอดูว่าในเดือนก.พ. คนจะกลับมาเดินทางอีกหรือไม่

รายงานข่าวจากสายการบินไทยสมายล์ ซึ่งมีฐานการบินที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแจ้งว่าปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อโอมิครอน ส่งผลกระทบให้สายการบินต้องชะลอการเปิดบินเส้นทางระหว่างประเทศ 5 เส้นทาง ออกไปอย่างไม่มีกำหนด คือ กรุงเทพฯ-กาฐมัณฑุ (อินเดีย) , กรุงเทพฯ-สิงคโปร์ กรุงเทพฯ-ย่างกุ้ง (เมียนมาร์) กรุงเทพฯ-ปีนัง และ กรุงเทพฯ-กัวลาลัมเปอร์ (มาเลเซีย) เนื่องจากปัญหาการแพร่ระบาด รวมทั้งบางประเทศยังไม่อนุญาตให้ไทยบินเข้า

รายงานข่าวจากสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท.แจ้งถึงภาวะการทำการบินเส้นทางระหว่าประเทศ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิว่า ไม่คึกคักล่าสุดมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าไทยเฉลี่ยวันละ 5-6 พันคน เท่านั้น ลดลงมากจากช่วงเทศกาลปีใหม่ซึ่งอยู่ที่วันละ 1หมื่นคน

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดอนเมือง จุกพิษโอมิครอน แอร์ไลน์ต่างชาติขอหยุดบิน 1 ด.-ไทยสมายล์ พับแผน เปิด 5 เส้นทางบินอินเตอร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง