กระทรวงคมนาคม ต่ออายุมาตรการอุ้มสายการบินอีก 3 เดือน ซับพิษโควิดโอมิครอนระบาดหนัก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อุ้มสายการบินอีก 3 เดือน – นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงผลประชุมคณะกรรมการการบินพลเรือน (กบร.) เมื่อวันที่ 13 ม.ค. ที่ผ่านมา ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กรมท่าอากาศยาน (ทย.) และ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือทอท. ขยายระยะเวลามาตรการบรรเทาผลกระทบของสายการบิน ที่ได้ดำเนินการมาจนถึงสิ้นปี 2564 ต่อเนื่องไปอีก 1 ไตรมาส

เนื่องจากสถานการณ์ยังไม่ดีขึ้นหลัง COVID-19 สายพันธุ์โอมิครอนระบาดหนัก จนคาดการณ์ว่าจะส่งผลให้จำนวนเที่ยวบินและผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นถึง 6 เท่าในช่วงปลายปีกลับชะลอตัวลงอีกเป็นระลอกที่ 5 เร่งระดมมาตรการด้านปฏิบัติการให้เกิดประสิทธิภาพและประหยัดน้ำมันเพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายสายการบินอีกทาง พร้อมทั้งนำผลการศึกษาแนวทางของประเทศต่างๆ มาปรับปรุงมาตรการให้สามารถช่วยพยุงการดำเนินงานของสายการบินได้เต็มที่ทุกรูปแบบ

ทั้งนี้ ทอท. จะขยายเวลาปรับลดค่าบริการในการขึ้นลงของอากาศยาน (Landing Charge) และค่าบริการที่เก็บอากาศยาน (Parking Charge) 50% ทั้งเที่ยวบินในและระหว่างประเทศ, ยกเว้นการจัดเก็บค่าบริการที่เก็บอากาศยาน (Parking Charge) สำหรับสายการบินที่หยุดบินไปจนถึงวันที่ 31 มี.ค. 2565 รวมทั้งเลื่อนชำระค่าบริการสนามบิน (Landing and Parking Charges) และค่าเครื่องอำนวยความสะดวก (Aircraft Service Charge) สำหรับงวดชำระเดือนเม.ย. 2564 – ม.ค. 2565 ออกไปงวดละ 9 เดือน และให้ผ่อนชำระสูงสุดไม่เกิน 12 งวดชำระ

ด้าน กพท. จะขยายระยะเวลาชำระหนี้ ค่าธรรมเนียมการเข้าหรือออกนอกประเทศ จาก 15 วันเป็น 90 วัน จนถึงรอบชำระวันที่ 31 มี.ค. 2565 ส่วน ทย. ขยายเวลาการปรับลดอัตราค่าเช่าสำหรับทุกกิจกรรมในอัตราค่าเช่า ไม่ต่ำกว่าที่กรมธนารักษ์กำหนดเป็นระยะเวลา 6 เดือน เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2564 – 31 มี.ค. 2565

นายศักดิ์สยาม กล่าวต่อว่า สั่งการให้ กพท. ประสานหน่วยงานผู้ให้บริการทั้งภาคพื้นและภาคอากาศ เช่น ทอท. ทย. และผู้ดำเนินการสนามบินทุกราย รวมทั้งบริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด (บวท.) ให้ปรับปรุงประสิทธิภาพการให้บริการเพื่อให้แต่ละเที่ยวบินสามารถลดค่าใช้จ่ายเชื้อเพลิงลงให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะช่วยให้สายการบินประหยัดค่าใช้จ่ายที่เป็นต้นทุนหลักได้อีกทางหนึ่ง และให้ กพท. ประเมินผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์โอมิครอน เพื่อเตรียมมาตรการรองรับให้สอดคล้องกับสถานการณ์และช่วยสายการบินให้สามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สำหรับสถานการณ์อุตสาหกรรมการบินไตรมาสที่ 4/2564 พบว่ามีจำนวนผู้โดยสาร เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนหน้าเฉลี่ย 6 เท่า ผู้โดยสารภายในประเทศเพิ่มขึ้น 7 เท่า เนื่องจากการแพร่ระบาดลดลง และเป็นฤดูกาลท่องเที่ยว ส่วนการเดินทางระหว่างประเทศ มีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นประมาณ 2 เท่าจากไตรมาสก่อนหน้า จากนโยบายการเปิดประเทศของรัฐบาล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน