ผู้ผลิตน้ำอัดลม กัดฟันตรึงราคาต่อ กรมการค้าภายใน ฮึ่ม ฉวยโอกาสขึ้น เจอคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท 

18 ม.ค. 2565 - 09:54 น.

ผู้ผลิต น้ำอัดลม กัดฟัน ตรึงราคา ต่อ จุรินทร์ สั่งคุมเข้ม -ด้านกรมการค้าภายใน ฮึ่ม ฉวยโอกาสขึ้นราคา ฟันคุก 7 ปี ปรับ1.4 แสนบาท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 18 ม.ค.65 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ตามที่มีการเสนอข่าวว่าจะมีการปรับขึ้นราคาน้ำอัดลมในช่วงที่ผ่านมานี้ เมื่อวันที่ 17 ม.ค. 2565 กรมการค้าภายในได้ประชุมกับบริษัทผู้ผลิตน้ำอัดลมรายใหญ่ เช่น โค้ก เป๊ปซี่ มิรินด้า เซเว่น-อัพ แฟนต้า สไปร์ส เอส อาเจ บิ๊กโคล่า และ RC (โคล่า)

โดยได้แจ้งนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ ที่ยังไม่มีนโยบายให้มีการปรับขึ้นราคา จึงขอให้ผู้ผลิตน้ำอัดลมตรึงราคาจำหน่ายเดิม ซึ่งผู้ผลิตน้ำอัดลมยืนยันว่ายังไม่มีการปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด และยินดีให้ความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์

ดังนั้น เมื่อผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำอัดลมต้นทางไม่มีการปรับราคาแล้ว หากผู้ค้ารายใดปรับขึ้นราคาจำหน่ายให้กับประชาชนก็จะถือว่าเป็นการฉวยโอกาสขึ้นราคา ซึ่งจะมีโทษตามมาตรา 29 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ อย่างไรก็ตาม นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ สั่งการให้กรมการค้าภายในและพาณิชย์จังหวัดตรวจสอบสถานการณ์ราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด

ทั้งนี้ หากพบเห็นว่ามีการกักตุนหรือฉวยโอกาสจำหน่ายสินค้าในราคาที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ผู้ผลิตน้ำอัดลม กัดฟันตรึงราคาต่อ กรมการค้าภายใน ฮึ่ม ฉวยโอกาสขึ้น เจอคุก 7 ปี ปรับ 1.4 แสนบาท 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง