กสทช.ไม่เห็นด้วยขยายเวลาจ่ายเงินคลื่น 900 MHz ตามที่คสช.หารือ

28 ธ.ค. 2560 - 16:40 น.

ฐากร ตัณฑสิทธิ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า คณะกรรมการ (บอร์ด) กสทช. เห็นชอบให้ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) นำคลื่นความถี่ 2300 MHz จำนวน 60 MHz ตามแผนธุรกิจให้บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อย บริษัทโทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ซึ่งเป็นพันธมิตรธุรกิจในการดำเนินงาน นำไปให้บริการไร้สายบนโครงข่ายคลื่นความถี่ 2300 MHz โดยคลื่น 2300 MHz ได้รับใบอนุญาตโทรคมนาคมแบบที่ 3 สิ้นสุดอายุการใช้งานในวันที่ 3 ส.ค. 2568 เป็นไปตามมติบอร์ดกิจการโทรคมนาคม (กทค.)

นอกจากนี้บอร์ดกสทช. พิจารณากรณีหนังสือจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ขอความเห็นในการประกอบการพิจารณาเรื่องการขยายระยะเวลาการชำระเงินค่าประมูลคลื่น 900 MHz งวดสุดท้ายออกไปอีก 7 งวด และไม่ต้องมีการชำระดอกเบี้ย จากทั้ง 2 บริษัท คือ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (บริษัทย่อยของเอไอเอส) และ บริษัท ทรู มูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (บริษัทย่อยของทรูมูฟ) ซึ่งเป็นผู้ชนะการประมูลเมื่อเดือน ธ.ค.2558 โดยบอร์ดกสทช.ไม่เห็นด้วย เพราะการขยายระยะเวลาไม่ใช่อำนาจของกสทช


“บอร์ดกสทช.มีความเห็นว่าควรขยายระยะเวลาออกไป 3-5 งวด และต้องจ่ายดอกเบี้ยตามประกาศของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) โดยยึดหลักการช่วยเหลือเหมือนกรณีช่วยผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล โดยกสทช.จะรีบส่งหนังสือความเห็นนี้กลับไปยัง คสช.ภายในวันที่ 29 ธ.ค.นี้”

นายฐากร กล่าวอีกว่า ช่วงเทศกาลปีใหม่ ระหว่างวันที่ 30 ธ.ค. 2560-2 ม.ค. 2561 เป็นอีกเทศกาลหนึ่งที่มีสถิติการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่กันมาก จึงได้สั่งการไปยังผู้ประกอบการทุกรายให้เพิ่มขีดความสามารถและความระมัดระวัง ในการดูแลบำรุงรักษา ซ่อมแซม และแก้ไขปรับปรุงโครงข่ายโทรคมนาคม เครื่องโทรคมนาคมและอุปกรณ์ ที่นำมาใช้ในการให้บริการให้ลูกค้าใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและไม่มีปัญหาตลอดระยะเวลาช่วงเทศกาลปีใหม่

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ กสทช.ไม่เห็นด้วยขยายเวลาจ่ายเงินคลื่น 900 MHz ตามที่คสช.หารือ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง