ธอส.จับตาเฟดขยับดอกเบี้ยขาขึ้น ดันเงินค่างวดบ้านขึ้นในรอบ 10 ปี กระทบลูกค้าโครงการพักหนี้-ผู้มีรายได้น้อย เฉลี่ยทุกเงินกู้ 1 ล้าน เพิ่มเงินงวดประมาณ 500 บาท

เมื่อวันที่ 2 ก.พ.65 นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) เปิดเผยว่า แนวโน้มดอกเบี้ยบ้านในตลาดอยู่ในทิศทางขาขึ้น ต้องติดตามการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในกรณีที่มีการขึ้นถี่ ติดต่อกัน ก็จะกดดันคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ต้องปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงครึ่งปีหลัง

ซึ่งจะส่งผลต่อ ธอส.ให้ปรับขึ้นดอกเบี้ยตามไปด้วย เป็นการปรับเงินค่างวดบ้านในรอบนับสิบๆ ปี ซึ่งกังวลการขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ จะกระทบกับลูกค้าที่อยู่ในโครงการพักหนี้ และผู้มีรายได้น้อย เพราะจะมีภาระเงินงวดมากขึ้น โดยเฉลี่ยทุกเงินกู้ 1 ล้านบาท จะเพิ่มเงินงวดประมาณ 500 บาท

อย่างไรก็ดี เพื่อเป็นการบรรเทาภาระให้กับผู้มีรายได้น้อย ที่อาจจะได้รับผลกระทบจากดอกเบี้ยขาขึ้น ธอส.เตรียมวงเงินสินเชื่อ 8 หมื่นล้านบาท ปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำ 3 โครงการ ในปี 2565 ประกอบด้วย

1.โครงการบ้านล้านหลังเฟส วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท ดอกเบี้ยคงที่ 1.99% 2.สินเชื่อของธนาคารเพื่อผู้มีรายได้น้อย 4 หมื่นล้านบาท และ 3.นำเงินที่ได้จากการจำหน่ายสลากออมทรัพย์ มาจัดทำเป็นผลิตภัณฑ์สินเชื่อโดยตรงในลักษณะเดียวกันกับ Peer-to-Peer Lending (P2P) วงเงิน 2 หมื่นล้านบาท

สำหรับแผนการดำเนินงานในปี 2565 ธอส. ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อใหม่ เพิ่มขึ้น 5% บริหารจัดการหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) ให้อยู่ที่ระดับไม่เกิน 4.67% ของสินเชื่อรวม

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน