เผยครม.ลดภาษีดีเซล 3 บาท ไม่มีผลให้ราคาน้ำมันลดลง 3 บาท/ลิตร ยันใช้ถึงพ.ค. เหตุต้องกันส่วนหนึ่งไปใช้หนี้กองทุนน้ำมันที่ติดลบมานานแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 15 ก.พ.65 รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลแจ้งว่า ในช่วงหนึ่งของการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ระหว่างการพิจารณาร่างกฎกระทรวงกำหนดพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต (ฉบับที่ ..) พ.ศ. … ลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล 3 บาทต่อลิตร 3 เดือน นายสุพัฒน์พงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน ได้กล่าวต่อครม.ว่า รัฐบาลจะไม่ดำเนินการเหมือนรัฐบาลที่ผ่านมา ที่ตรึงราคาน้ำมันไว้ที่ราคา 29.90 บาทต่อลิตร เป็นเวลา 8 เดือน โดยจะตรึงราคาน้ำมันไว้แค่ 3 เดือน คือถึงเดือนพ.ค.เท่านั้น

ทั้งนี้การลดภาษีสรรพสามิตร ไม่ได้ส่งผลให้ราคาน้ำมันลดลงลิตรละ 3 บาท เพราะต้องกันส่วนหนึ่งไปใช้หนี้กองทุนน้ำมันที่ติดลบมานานแล้ว อย่างไรก็ตามยืนยันว่า มาตราการนี้ ยังทำให้ราคาน้ำมันดีเซลต่ำกว่า 30 บาทต่อลิตร

นอกจากนี้ นายสุพัฒนพงษ์ ยังกล่าวถึงสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน ว่า เราเชื่อว่าสถานการณ์จะดีขึ้น และคลี่คลายในเร็ววัน ส่งผลดีต่อราคาน้ำมัน นอกจากนี้ นายสุพัฒนพงษ์ ยังระบุว่า ราคาน้ำมันของไทยถูกเป็นอันดับ 6 ของอาเซียน และอัตราเงินเฟ้อของไทยยังต่ำกว่าประเทศเพื่อนบ้านหลายประเทศ

อย่างไรก็ตาม นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ แสดงความเห็นต่างกรณีความขัดแย้งรัสเซีย และยูเครน ว่า สถานการณ์น่าจะยังไม่ดีขึ้น และควรมีแผนสำรองด้วยว่าจะทำอะไรอย่างไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน