ป่วน ไฟลต์ปฐมกฤษ์ สนามบินเบตง บิ๊กนกแอร์ ยื่นคำขาดไม่เปิดบิน ถ้ารัฐไม่ชดเชยรายได้ เพราะทนแบกขาดทุนไม่ไหว แนะโยกงบพัฒนา 3 จังหวัดใต้ช่วยแก้ปัญหา

นายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด(มหาชน)เปิดเผยถึงความคืบหน้าในการ เปิดบินเชิงพาณิชย์เที่ยวบินปฐมฤกษ์ ท่าอากาศยานเบตง จังหวัดยะลา เป็นทางการว่า นกแอร์และกระทรวงคมนาคม ยังตกลงกันไม่ได้เรื่องที่ขอให้รัฐช่วยหาแนวทางสนับสนุนรับประกันจำนวนที่นั่งผู้โดยสาร หรือการันตีจำนวนผู้โดยสาร ระยะแรกไม่น้อยกว่า 75% ซึ่งล่าสุดรัฐบาลอาจจะไม่สามารถดำเนินการได้

ดังนั้นเมื่อวันที่ 22 ก.พ. นกแอร์จึงได้เสนอทางออกปัญหา โดยเสนอข้อเสนอใหม่ขอให้รัฐช่วยจ่ายอุดหนุนค่าโดยสารต่อที่นั่งในอัตราที่เหมาะสม แทนการการันตีที่นั่ง 75% มั่นใจว่ารัฐบาลมีศักยภาพ เพราะปัจจุบันรัฐบาลมีการจัดสรรงบประมาณสนับสนุนการพัฒนา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อยู่แล้ว กรณีนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของการพัฒนาด้านการท่องเที่ยว การค้าในจังหวัดชายแดนภาคใต้ น่าจะมีการนำงบดังกล่าวมาช่วยได้

“อ.เบตงมีประชากรอาศัยราว 2 แสนคนเท่านั้น ถือว่าไม่มากกับความต้องการเดินทางผ่านทางอากาศ หากนกแอร์ทำการบินไปยังสนามบินเบตงตามปกติทั่วไป ต้องขาดทุนแน่นอน ประกอบกับทุกวันนี้เจอปัญหาสงครามราคา สายการบินคู่แข่งขายตั๋วต่ำกว่าทุน เพื่อฆ่าปลาตัวเล็ก ดังนั้นนกแอร์คงทนขาดทุนต่อไปอีกไม่ได้ได้แล้ว จึงอยากให้รัฐบาลเข้ามาช่วยอุดหนุนก่อนในช่วงแรก หากไม่เข้ามาช่วยการับตีที่นั่ง หรือ อุดหนุนค่าโดยสาร ก็คงไม่จะไม่เปิดเปิดทำการบินเบตง ช่วงนี้ต้องรอลุ้นคำตอบจากรัฐก่อน ยังตอบไม่ได้ว่าจะสามารถเปิดเที่ยวบิน ปฐมฤกษ์ได้ในวันที่ 28 ก.พ. นี้ ตามที่กระทรวงคมนาคมออกมาระบุได้หรือไม่”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุขและ นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม และนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เดินทางลงไปยังท่าอากาศยานเบตง เพื่อเตรียมความพร้อมในการเปิดให้บริการ โดยนายศักดิ์สยาม ตั้งเป้าหมายให้สายการบินนกแอร์ บินเที่ยวบินปฐมฤกษ์ภายในวันที่ 28 ก.พ. 2565 นี้ ซึ่งจะเรียนเชิญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีมาร่วมในเที่ยวบินปฐมฤกษ์ด้วย

ล่าสุดนกแอร์ได้รับการอนุญาตให้ทำการบินแบบเช่าเหมาลำ (Charter Flight) เส้นทางบินกรุงเทพ – เบตง – และเปิดทำการบินแบบประจำ(Schedule Flight) ตามที่ได้ยื่นขออนุญาตทำการบินไว้ 2 เส้นทาง คือ 1.หาดใหญ่-เบตง-หาดใหญ่ และ 2.ดอนเมือง-เบตง-

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน