การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยลุ้น 1-2 สัปดาห์ปรับเป้ารายได้ หลังรัสเซียถล่มยูเครน ดันราคาน้ำมันเครื่องบินแพงเพิ่มต้นทุนเที่ยว 10%

ททท.เล็งปรับเป้ารายได้ – นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า สถานการณ์การรบระหว่างรัสเซียและยูเครน หากสถานการณ์ยืดเยื้อ ส่งผลต่อราคาเชื้อเพลิง ราคาน้ำมันทำให้สูงขึ้นทั่วโลก ทำให้ค่าน้ำมันเครื่องบินปรับตัวสูงขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจเดินทาง เพราะต้นทุนการท่องเที่ยวจะปรับเพิ่มขึ้นอีกจากเดิมที่ได้รับผลกระทบจากเงินเฟ้อทั่วโลกอยู่แล้ว โดยเรื่องการสู้รบจะกระทบต่อต้นทุนนักท่องเที่ยวให้เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 10%

ทั้งนี้ ททท. ขอดูสถานการณ์ไปอีกสักระยะ 1-2 อาทิตย์ ค่อยพิจารณาปรับเป้าจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้ของต่างชาติที่เดินทางเข้าไทย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวรัสเซีย และยูเครน แต่ ททท. คงตัดทิ้งรัสเซียจากแผนการดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าไทยเพราะที่ผ่านมารัสเซียถือเป็นลูกค้าสำคัญ ซึ่งคงต้องดูผลกระทบจากการคว่ำบาตรของนานาชาติต่อรัสเซียด้วยว่าจะเกี่ยวกับการเดินทางหรือไม่อย่างไร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน