การบินไทย แถลงกำไร 5.5 หมื่นล้าน เตรียมจัดหาเงินกู้ หวังออกจากแผนฟื้นฟูได้ตามเป้า เตรียมเปิดเส้นทางเพิ่มออสเตรเลีย อินเดีย ส่วนซาอุ เกาหลี ญี่ปุ่นได้ปลายปี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 28 มี.ค.2565 นายปิยสวัสดิ์ อัมระนันท์ ปธ.คณะผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการ บริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน) เผยถึงผลการดำเนินปี2565 โดยบริษัทและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิสิ้นสุด ณ วันที่ 31 ธ.ค.2564 จำนวน 5.5 หมื่นล้านบาท

ทั้งนี้บริษัทและบริษัทย่อยขาดทุนจากการดำเนินงานไม่รวมรายการที่เกิดขึ้นครั้งเดียว 1.9 หมื่นล้านบาท ขาดทุนลงกล่าวปีก่อน 44% มีรายได้ต่ำกว่าปีก่อน 51 % อยู่ที่ 2.3 หมื่นล้านบาท โดยรายได้การขนส่งผู้โดยสารและสินค้าลดลง 59% แต่มีรายได้อื่นเพิ่มขึ้น 1.4 พันล้านบาท หลังปรับโครงสร้างหนี้ ขายทรัพย์สิน ปรับโครงสร้างองค์จึงมีกำไรขึ้นมา

ทั้งนี้บริษัทอยู่ระหว่างจัดหาเงินกู้ 2.5 หมื่นล้านบาทกับเจ้าหน้าที่ โดยนำสินทรัพย์บริษัทกว่า 3 หมื่นล้านบาทมาเป็นสินทรัพย์ค้ำประกัน คาดลงนามสัญญากู้เงินได้ภายในมี.ค.นี้

เบื้องต้นเงินกู้ที่ได้จะนำมาจ่ายคืนค่าตั๋วโดยสาร 1 หมื่นล้านบาท จ่ายชดเชยพนักงานลาออก 4 พันล้านบาท ที่เหลืออีก 1.1 หมื่นล้านบาทจะใช้เป็นทุนหมุนเวียน ทางก.คลังจะไม่ให้เงินกู้ แต่จะถือหุ้นการบินไทยอย่างน้อย 40% คาดว่าจะทำให้ส่วนของผู้ถือหุ้นกลับมาเป็นบวกได้เร็ว

โดยการบินไทยจะออกจากแผนฟื้นฟูกิจการได้ก่อน 5 ปีตามเป้า ส่วนปัญหาในยูเครน ทำให้น้ำมันแพงขึ้น แต่จะส่งผลกระทบไม่มาก เพราะได้ปรับฝูงบินมาใช้รุ่นประหยัดน้ำมัน ทั้งนี้เตรียมเปิดบินระหว่างประเทศเพิ่มที่เมลเบิร์น ออสเตรเลีย และอินเดียในไตรมาส 2 และซาอุดิอาระเบีย เกาหลีและญี่ปุ่นในช่วงปลายปี

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน