อธิบดีกรมการค้าภายใน ชี้มะนาวแพงตามฤดูกาล เผยหน้าร้อนออกผลน้อย-น้ำมีน้อยลง บะหมี่สำเร็จรูปขายปลีกเท่าเดิม ยังไม่อนุมัติสินค้าที่ขอขึ้นราคา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 8 มี.ค.65 นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความตึงเครียดสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครน ส่งผลให้กลุ่มสินค้าวัตถุดิบจำเป็นต่อการผลิตสินค้าภายในประเทศทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยประสบปัญหามีแนวโน้มสูงขึ้น เช่น น้ำมันปาล์ม แป้งสาลี ข้าวโพด ปุ๋ย ที่มีราคาสูงขึ้นไปบ้าง แต่กรมการค้าภายในไม่ได้นิ่งนอนใจ เฝ้าติดตามดูความเคลื่อนไหวของกลุ่มสินค้าเหล่านี้อย่างใกล้ชิดแบบวันต่อวัน เพื่อดูราคาสินค้าที่ขยับขึ้นไปมีมากน้อยแค่ไหน

นายวัฒนศักย์ กล่าวต่อว่า หลังจากกลุ่มสินค้าดังกล่าวขยับขึ้นตามเหตุการณ์สู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครนนั้น ซึ่งทางกลุ่มสินค้าที่ได้รับผลกระทบดังกล่าว ได้ส่งหนังสือมาหารือกับกรมการค้าภายในบ้างแล้ว เช่น สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ ผู้ประกอบปุ๋ย และผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องเพื่อสอบถามกรมการค้าภายใน หากราคากลุ่มวัตถุดิบเหล่านี้ในตลาดโลกปรับราคาขึ้นไปมาก จะเปิดทางให้ผู้ประกอบการปรับราคาสินค้าภายในประเทศได้หรือไม่

“ขอย้ำขณะนี้กรมการค้าภายในยังไม่มีการอนุมัติให้รายการสินค้าใดที่ขอมาขึ้นราคาสินค้าแต่อย่างใด แต่กรมทราบถึงปัญหาสถานการณ์ความตึงเครียดการสู้รบระหว่างรัสเซียและยูเครนที่ส่งผลให้ต้นทุนวัตถุดิบจากตลาดโลกสูงขึ้น และขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการแบกรับต้นทุนนี้ไปก่อน เพื่อไม่ให้กระทบกับผู้บริโภคมากจนเกินไป

กรมขอให้ผู้ประกอบการไปบริหารต้นทุน ปรับลดส่วนที่ไม่จำเป็น กำไรน้อยหน่อย เพื่อช่วยเหลือผู้บริโภค หากปรับขึ้นสินค้าไปมาก เช่น ปุ๋ย จนปุ๋ยมีราคาแพงขึ้นต่อไป เกษตรกรจะหันไปใช้ปุ๋ยอื่นๆ หรือไม่ใส่ปุ๋ยก็ได้ ทำให้สุดท้ายสินค้าปุ๋ยจะขายไม่ได้ ดังนั้น จึงอยากให้ทุกฝ่ายร่วมมือกัน” นายวัฒนศักย์ กล่าว

อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขอปรับขึ้นราคาสินค้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต่อกล่อง 30 ซองขึ้นอย่างน้อย 2 บาท กับผู้ค้าส่งในช่วงต้นเดือนเม.ย.65 ตามที่สมาคมค้าส่งค้าปลีกไทยแจ้งนั้น ถือว่าเป็นการปรับระหว่างผู้ผลิตและผู้ค้าส่งเท่านั้น โดยไม่ได้เกี่ยวข้องต่อร้านค้าปลีกรายย่อยที่ยังจำหน่ายบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต่อซองละ 6 บาทเท่าเดิม ถือเป็นการบริหารและจัดการของผู้ผลิตและผู้ค้าส่งเป็นสำคัญ

“ก่อนหน้านี้ทางผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปรายใหญ่ประกาศและย้ำต่อกระทรวงพาณิชย์แล้ว จะไม่ปรับราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต่อซอง 6 บาทขึ้นอย่างแน่นอน แม้ว่าต้นทุนสินค้าที่นำมาผลิตจะขึ้นไปบ้าง แต่จะเน้นบริหารจัดการทดแทนการปรับราคาสินค้าขึ้น เพื่อไม่ให้กระทบต่อผู้บริโภค” นายวัฒนศักย์ กล่าว

นายวัฒนศักย์ กล่าวต่อว่า เรื่องมะนาวที่มีราคาต่อผลสูงขึ้น ถือว่าเป็นการขึ้นตามฤดูกาล ในช่วงที่เข้าหน้าร้อนมะนาวจะออกน้อยและน้ำมะนาวจะมีน้อยลงด้วย และเมื่อเข้าช่วงฤดูฝนประมาณปลายเดือนเม.ย.หรือเดือนพ.ค.ไปแล้ว ปริมาณผลผลิตจะออกสู่ตลาดมาก จะทำให้ราคามะนาวลดลงได้ แต่โดยรวมแม้ราคามะนาวจะสูงขึ้นช่วงนี้ กรมการค้าภายในมีเจ้าหน้าที่เฝ้าติดตามตรวจสอบราคาสินค้าทุกตลาดทั้งส่วนกลางและภูมิภาคอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว เพื่อไม่ให้ฉวยโอกาสปรับราคาสินค้ามะนาวขึ้นไปมากจนเกินไป

หากประชาชนพบเห็นพื้นที่ใดปรับราคาสินค้าขึ้นไปมากแจ้งสายด่วน 1569 ได้ทันที ซึ่งตามกฎหมายว่าด้วยสินค้าและบริการ ใครขายเกินราคาสินค้าไปมากมีความผิดปรับไม่เกิน 140,000 บาท จำคุกไม่เกิน 7 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับต่อไป

ที่มา มติชนออนไลน์

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน