กรมค้าภายใน หารือ 7 แอพพลิเคชั่นเดลิเวอรี สั่ง ห้ามขึ้นค่าขนส่ง หวั่นกระทบผู้บริโภค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ถึงกรณีที่มีกระแสข่าวผู้ให้บริการส่งอาหารและแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์จะปรับขึ้นค่าบริการขนส่งจากปัญหาราคาน้ำมันเชื้อเพลิงแพงว่า เมื่อสัปดาห์ก่อนได้กรมฯได้เชิญ ผู้ประกอบการที่ให้บริการส่งอาหารและแพลตฟอร์มขายสินค้าออนไลน์ จำนวน 7 ราย ได้แก่ Lineman , GRAB , Foodpanda , Robinhood, Lazada , Shopeeและairasia Super Appมาหารือ และขอความร่วมมือให้ช่วยตรึงราคาค่าบริการขนส่งออกไปอีก เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพให้กับประชาชนในช่วงนี้

“ผู้ประกอบการทั้ง7 รายตกลงที่จะให้ความร่วมมือกับกรมฯ โดยจะยังไม่มีการปรับขึ้นค่าบริการขนส่งตามที่เป็นข่าว เนื่องจากเข้าใจถึงภาวะค่าครองชีพในปัจจุบันของผู้บริโภคดี จึงยังไม่ปรับขึ้นค่าขนส่งสินค้า”

นายวัฒนศักย์กล่าวต่อถึงแนวทางการปรับราคาปุ๋ยเคมีว่า กรมฯ ได้ทำหนังสือไปยัง สมาคมการค้าปุ๋ยและธุรกิจการเกษตรไทย เพื่อแจ้งให้ทราบถึงหลักการและขั้นตอนการพิจารณาราคาปุ๋ยว่าจะมีการพิจารณาเป็นรายๆไป ไม่ได้ให้มีการปรับทุกราย หรือทุกรายการ โดยจะต้องนำโครงสร้างต้นทุนแต่ละรายการมาวิเคราะห์ว่าได้รับผลกระทบหรือไม่อย่างไร

ส่วนกรณีอาหารกระป๋องนั้นผู้ประกอบการได้ทยอยยื่นขอปรับราคามาบ้างแล้ว อยู่ระหว่างการพิจารณา ส่วนบะหมี่สำเร็จรูปยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดยื่นขอปรับราคา

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน