นายธนัทพันธุ์ ธนเศรษฐ์สกุล ประธานเจ้าหน้าที่สายงานพัฒนาธุรกิจ บริษัท ซอร์ทเอาท์ จำกัด แพลตฟอร์มบริหารจัดการออเดอร์และสต๊อกครบวงจร (ZORT Seller Management Platform) เปิดเผยว่าปัจจุบันตลาด Social Commerce กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยมีมูลค่าตลาดที่ครองส่วนแบ่งถึง 62% ของตลาดอีคอมเมิร์ซ และคาดว่าจะมีมูลค่าถึง 3.5 แสนล้านบาทภายในสิ้นปีนี้ และเพิ่มเป็นกว่า 4 แสนล้านบาทภายในสิ้นปีหน้า

จากการเติบโตนี้ ZORT และ LINE SHOPPING ผู้นำแพลตฟอร์ม Social Commerce ได้ร่วมกันพัฒนาระบบเชื่อมต่อร้านค้าและออร์เดอร์ให้สามารถจัดการสต๊อกและออร์เดอร์บนร้านค้าได้สมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยการเน้นให้เห็นภาพรวมธุรกิจผ่านการแสดงผลที่เข้าใจง่าย แบบ One Stop Service ทั้งระบบบริหารสต๊อกที่จะแจ้งยอดแบบเรียลไทม์ทุกครั้งที่มีคำสั่งซื้อ ซึ่งระบบจะเชื่อมต่อกับคลังสินค้า ระบบขนส่งและระบบบัญชีแบบอัตโนมัติ ที่เป็นจุดเด่นของระบบ ZORT ให้ผู้ใช้บริการสามารถขยายธุรกิจของตนได้ง่ายๆ เพื่อรองรับความต้องการในการใช้ระบบบริหารจัดการออเดอร์และสต๊อกที่จะเพิ่มมากขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยเฉพาะในประเทศไทยที่พบว่าคนไทยกว่า 75% ซื้อของออนไลน์สูงเป็นอันดับ 1 ของโลก และคาดว่าจะสูงขึ้นเรื่อยๆ อย่างมีนัยยะสำคัญ

ปี 2565 ZORT พุ่งเป้าไปสู่การรุกตลาด Social Commerce พร้อมตั้งเป้าการเติบโตของบริษัทไม่ต่ำกว่า 100% ด้วยความพร้อมทางด้านเงินลงทุนที่ได้รับจากการระดมทุน Serie A ที่ผ่านมาเมื่อเร็วนี้ ผนวกกับการได้เข้ามาพัฒนาบริการร่วมกับ LINE SHOPPING ที่เป็นผู้นำด้าน Social Commerce ที่แข็งแกร่งบน LINE แพลตฟอร์มยอดนิยมของไทยที่มีผู้ใช้กว่า 50 ล้านบัญชี และ ยังมีผู้ใช้บัญชีธุรกิจ (LINE Official Account) ที่เป็นร้านค้ามืออาชีพอีกกว่า 5 ล้านบัญชี พร้อมทั้ง LINE Ecosystem อีกมากมายที่แข็งแกร่งและสามารถช่วยการดำเนินธุรกิจเป็นไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นายเลอทัด ศุภดิลก ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจอีคอมเมิร์ซ LINE ประเทศไทย เปิดเผยว่า การร่วมมือกันระหว่าง ZORT กับ LINE SHOPPING แพลตฟอร์ม Social Commerce ถือเป็นการร่วมมือครั้งสำคัญที่ช่วยเติมเต็มวิสัยทัศน์ของทั้งสองฝ่ายที่ต้องการสนับสนุน SME ไทยที่เปิดร้านค้าบน LINE และช่องทาง Social Media อื่นๆ ให้เติบโตทางธุรกิจได้ด้วยตนเองอย่างยั่งยืน โดยการร่วมมือกันครั้งนี้จะเป็นการปลดล็อกศักยภาพร้านค้าออนไลน์ที่ต้องการขยายธุรกิจอย่างเต็มความสามารถบนหลากหลายแพลตฟอร์มเพื่อให้ครอบคลุมฐานลูกค้าทุกกลุ่ม ด้วยระบบจัดการหลังบ้านของ ZORT ที่ตอบโจทย์รูปแบบการขายของออนไลน์หลายช่องทางได้อย่างแท้จริง ด้วยโซลูชันที่เชื่อมระบบการจัดการการขายหลายช่องทางอย่างไร้รอยต่อ เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการร่วมมือกันครั้งนี้จะช่วยตอบโจทย์ร้านค้า ที่ต้องการขยายฐานธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็น LINE SHOPPING Seller หรือร้านค้าที่ต้องการขยายธุรกิจไปให้ครบทุกแพลตฟอร์มซื้อขายทั้ง Social Commerce และ e-marketplace”

นอกจากนี้ การผนึกกำลังกันระหว่าง ZORT และ LINE SHOPPING ไม่เพียงแต่จะนำมาซึ่งระบบจัดการการขายที่ไร้รอยต่อ แต่ยังเป็นการสร้าง Ecosystem ที่ดีให้แก่ระบบ E-Commerce อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยการ Provide Solution ที่ครอบคลุมตั้งแต่ระบบจัดการสต๊อกไปจนถึงระบบบัญชี ให้กับผู้ประกอบการ SME ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ให้สามารถเข้าถึงได้ในราคาเริ่มต้นเพียง 99 บาท ต่อเดือนเท่านั้น

“ในอนาคต ZORT ยังวางแผนพัฒนาการเชื่อมต่อกับ LINE SHOPPING ให้ครบวงจรมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการทั้งหมดของเรา พร้อมเปิดรับพันธมิตรที่มีอุดมการณ์มุ่งพัฒนา Ecosystem ของระบบอีคอมเมิร์ซเช่นเดียวกับเรา และเดินหน้าสร้างระบบการขายสินค้าที่ดีและครบวงจรด้วย ZORT SUPPLY ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นแผนยุทธศาสตร์ของปี 2565 และเราตั้งเป้าที่จะพัฒนาอย่างก้าวกระโดดทั้งในแง่กำไรและผู้ใช้บริการและเสริมความแกร่งให้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซในปีนี้” นายธนัทพันธุ์กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน