CTBC Bank ร่วมมือกับ แอลเอชกรุ๊ป (LHFG)ได้จัดงานเฉลิมฉลองของพันธมิตรระหว่างสองกรุ๊ป โดยมี นาย ลี่ หมิง-เฉี้ยน ประธาน CTBC Bank นำผู้บริหารระดับสูงหลายท่านเข้าร่วมในงาน ผู้เข้าร่วมในงานมากกว่า 500 ท่านได้ร่วมเป็นสักขีพยานในช่วงเวลาประวัติศาสตร์ของอุตสาหกรรมการเงิน

Dr. Vorapol Socatiyanurak-Chairman of LH Financial Group (ดร.วรพล โสคติยานุรักษ์ (กลาง) ประธานกรรมการ แอลเอชกรุ๊ป (LHFG) , Mr. Li, Ming Shieh-Chairman of CTBC Bank (นาย ลี่ หมิง-เฉี้ยน ประธาน CTBC Bank), Mr. Herbert Hsu-Deputy Representative of Taipei Economic and Cultural Office in Thailand (นาย Herbert Hsu รองผู้แทนสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย)

ปี 2565 ประเทศไทย คือ สเต็ปสำคัญในการสู้ตลาดสากล

ประเทศไทยมีบทบาทสำคัญในเศรษฐกิจภูมิภาค ซึ่งเป็นศูนย์กลางของอาเซียน หลายปีที่ผ่านมาบริษัทไต้หวันเริ่มขยายขนาดธุรกิจในเมืองไทย รวมถึงบริษัทเชื้อสายจีนและญี่ปุ่น นาย เฉิน เจีย-เหวิน กรรมการผู้จัดการ CTBC Bank กล่าวว่า “การขยายธุรกิจในเมืองไทย และการร่วมมือกันกับแอลเอช ฯ กรุ๊ป ถือว่าเป็น สเต็ปสำคัญในการสู้ตลาดสากล จุดแข็งการเงินผู้บริโภคของ CTBC Bank จะช่วยดึงสัดส่วนการเงินผู้บริโภคของแอลเอชแบงค์จากเดิม 20% ถึง 50% การเติบโตของธุรกิจทุกแห่งถึงสองหลักต่อปี และตั้งเป้าให้ ROE ดึงขึ้นจากเดิม 3.6% ถึง 9% ใน 5 ปี”ปัจจุบันนี้เอลเอชแบงค์มีลูกค้ารายใหญ่เป็นหลัก ทำให้อัตราผลตอบแทนค่อนข้างบาง การเพิ่มผลกำไรค่อนข้างช้า หลังจากการเพิ่มการถือหุ้นของ CTBC Bank ในปี 2021 บริษัทจะมุ่งขยายฐานลูกค้าไปในกลุ่มธุรกิจขนาดกลาง และรายย่อย (SMEs) เสริมสร้างการจัดการธุรกิจในฝ่ายธนาคาร หลักทรัพย์ และกองทุน เพื่อกระจายพอร์ตการลงทุนให้ลูกค้า พร้อมกันนั้น ยังคงเดินหน้าพัฒนาบริการการเงินทางดิจิทัลแบบ end-to-end เพื่อให้การซื้อขายสะดวกยิ่งขึ้น

ร่วมมองอนาคตกับพันธมิตรทางธุรกิจ อย่าง CTBC Bank

CTBC Bank เป็นธนาคารอันดับหนึ่งของไต้หวันทั้ง 8 ปีซ้อน อยู่ใน top 150 ของโลกจาก Brand Finance ส่วนแอลเอชแบงค์ มีระดับเงินกองทุนที่แข็งแกร่ง พันธมิตรระหว่าง CTBC บริษัทโฮลดิ้งจำกัด(มหาชน) กับ แอลเอชฯกรุ๊ป จะเป็นเชิงบวกต่อสองฝ่าย สามารถพัฒนาในการค้าทวิภาคีของไทยและไต้หวัน และมีส่วนร่วมในการพัฒนาที่แข็งแกร่งของตลาดการเงิน ในอนาคต การร่วมมือทั้งสองฝ่ายจะสามารถนำจุดแข็งเพื่อไปเสนอบริการการเงินและลงทุนให้กับบริษัทไต้หวัน ไปยังลูกค้าชาวเอเชียรายอื่นๆ

ชูกลยุทธ์ดิจิทัลแบงก์กิ้ง ด้วย Digital Infrastructure ใต้แนวคิด Customer Centric

ด้วยวิสัยทัศน์ของ CTBC ในกลยุทธ์ดิจิทัล ซึ่งจะพัฒนา Digital Infrastructure และ Platform เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าภายใต้แนวคิด Customer Centric ด้วยทิศทางการพัฒนาดังนี้

1.End-to-End Digitalization (EdgE)

ต่างจากวิธีการโบราณในการปรับปรุงกระบวนการที่ได้ผลจำกัด EdgE จะมองจากมุมลูกค้าเพื่อไปค้นหาสิ่งที่ต้องปรับปรุง ด้วยการวิเคราะห์พฤติกรรมของลูกค้าทางวิทยาศาสตร์ รวมถึง Digital Thinking และ Agile Development จนถึงนำ AI และ RPA (Robotic Process Automation) มาใช้ในธุรกิจทุกแห่งของบริษัท

2.ข้อมูลใหญ่(big data) และการวิจัยและพัฒนาอิสระ

โครงการ CTBC +AI ตามทิศทาง กลยุทธ์ดิจิทัล เพื่อได้พัฒนาด้านการควบคุมความเสี่ยง ด้านการเพิ่มกำไร และสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงานภายใน

3.การเปลี่ยนแปลงระบบข้อมูล

ด้วยวิธีการ Model Bank ซึ่งจะใช้ D (design การออกแบบ) B(build การติดตั้ง) O(operate การปฏิบัติการ) และT(transfer การโอนย้าย) เพื่อได้การกำกับดูแลข้อมูลตามมาตรฐาน

มุ่งขยายฐานลูกค้าสู่กลุ่มธุรกิจขนาดกลางและ SMEs

พันธมิตรระหว่าง CTBC บริษัทโฮลดิ้งจำกัด(มหาชน) กับ แอลเอชฯกรุ๊ป จะเป็นเชิงบวกต่อสองฝ่าย ประสิทธิภาพในด้านบริการทางการเงินข้ามพรมแดน และการบริหารความมั่งคั่งของ CTBC Bank จะสามารถร่วมกับฐานลูกค้าปัจจุบันอและความคุ้นเคยในตลาดท้องถิ่นของแอลเอชแบงค์ เพื่อไปเสนอบริการการเงินและลงทุนให้กับบริษัทไต้หวันไปยังลูกค้าชาวเอเชียรายอื่นๆ นอกจากนี้ ความสำเร็จและประสบการณ์ของ CTBC Bank ในการจัดการธุรกิจการเงินผู้บริโภค ยังคงได้พัฒนาในการกระแสเงินสดของลูกค่าในไทย ซึ่งเป็นความต้องการในธุรกิจขนาดกลาง ประเทศไทยมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และเป็นฐานการผลิตที่แข็งแกร่ง มีบริษัทไต้หวันมากกว่า 5000 รายได้ทำธุรกิจในเมืองไทย ในอนาคตบริษัทจะมุ่งขยายฐานลูกค้าไปในกลุ่มธุรกิจขนาดกลางและรายย่อย (SMEs) และบริการการเงินด้านผู้บริโภค

นาย ฉี ชิง-ฟู่ กรรมการผู้จัดการบริษัทแอลเอชฯกรุ๊ป เคยรับหน้าที่เป็นผู้อำนวยการสำนักงานใหญ่ฝ่ายปฏิบัติการทั่วโลก และผู้อำนวยการสำนักงานฝ่ายปฏิบัติการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ของ CTBC Bank ซึ่งมีความคุ้นเคยกับการปฏิบัติการในตลาดท้องถิ่น บริษัทคาดหวังว่านายซือจะสามารถเสริมสร้างธุรกิจเพื่อก้าวสู่โฉมใหม่ใน 5 ปีข้างหน้า และในอนาคตอันไกล้นี้ แอลเอชแบงค์ จะนำประสบการณ์และศักยภาพของ CTBC Bank เพื่อไปขยายฐานลูกค้ากลุ่มธุรกิจขนาดกลางและรายย่อย (SMEs) โดยจะต่อยอดไปที่ซัปพลายเชนเพื่อไปจัดการปัญหาด้านประวัติสินเชื่อ และเสริมสร้างกระบวนการอนุมัติสินเชื่ออย่างมีประสิทธิภาพ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน