ไทย ผวา กพท. ส่งหนังสือ 5 แอร์ไลน์ “นก-ไลอ้อน-บินไทย” เฝ้าระวัง โบอิ้ง 737-800 หลังตกในจีน ระบุในไทยมีบิน 39 ลำ ล่าสุดยังไม่ห้ามบิน ต้องรอผลสอบ

นายสุทธิพงษ์ คงพูล ผอ.สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงกรณี เครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ของสายการบินไชน่า อีสเทิร์น แอร์ไลน์ เที่ยวบิน MU 5735 ประสบอุบัติเหตุ ตกในจีนจนทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เมื่อวันจันทร์ที่ 21 มี.ค.2565 ที่ผ่านมา และล่าสุดสายการบินได้สั่งระงับใช้งานเครื่องบินดังกล่าวจำนวน 106 ลำเป็นการชั่วคราวว่า ภายในสัปดาห์นี้ กพท. จะทำหนังสือแจ้งไปยัง 5 สายการบินของไทย ที่ปฏิบัติการบินด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ให้ดำเนินการตรวจสอบ เฝ้าระวังและติดตามการปฏิบัติการบินอย่างใกล้ชิด หากพบความผิดปกติให้แจ้งมายัง กพท.

จากการตรวจสอบพบว่าปัจจุบันมีสายการบินในไทย 5 ราย ที่ปฏิบัติการบินโดยใช้เครื่องบินโบอิ้ง 737-800 ซึ่งปัจจุบันมีทำการบินอยู่รวมทั้งสิ้น 39 ลำ แบ่งออกเป็น สายการบินนกแอร์ จำนวน 14 ลำ,ไทยไลอ้อนแอร์ จำนวน 7 ลำ , เค-ไมล์ จำนวน 2 ลำ ,การบินไทย จำนวน 2 ลำ และไทย ซัมเมอร์ แอร์เวย์ จำนวน1 ลำ

นายสุทธิพงษ์กล่าวว่า กพท.กำลังตรวจสอบและติดตามผลการสอบสวนเหตุอย่างใกล้ชิด ปกติเครื่องบินทุกลำที่ปฏิบัติการบินจะตัองมี C of A หรือ Certificate of Airworthiness หรือใบรับรองความสมควรเดินอากาศ ซึ่งมีอายุ 3 ปี และต้องตรวจสอบใหม่ตลอดเวลาแต่ในกรณีนี้ อาจเป็นเรื่องที่ซับซ้อนกว่าซึ่งต้องอาศัยผลการตรวจสอบอย่างละเอียดของบริษัทผู้ผลิต

แต่เนื่องจากรุ่นนี้ไม่ใช่ B737 Max ที่เคยมีปัญหา และอากาศยานแบบนี้มีการใช้งานในตลาดมานานกว่า 20 ปีแล้ว จึงไม่น่าจะเกิดจากสาเหตุทางเทคนิคที่มาจากการออกแบบหรือฝึกอบรมนักบินไม่เพียงพอ เช่นเดียวกับกรณีของ B737 Max เพราะหากเป็นเช่นนั้นต้องพบปัญหามานานแล้ว ไม่น่าจะอยู่ในตลาดต่อเนื่องมาได้นานขนาดนี้

อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ในที่สุดอาจจะเป็นปัญหาทางเทคนิคซึ่งอาจจะเพิ่งส่งผลก็เป็นได้ จึงต้องรอผลการศึกษาตรวจสอบดังกล่าวตอนนี้ ยังไม่มีนโยบายห้ามอากาศยานแบบนี้ปฏิบัติการบิน จนกว่าจะมีผลที่ชัดเจนกว่านี้ว่าอาจจะมีความไม่ปลอดภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน