โทร 1569 ร้องของแพงสายไหม้ กรมการค้าภายในเผย 2 เดือน ยอดร้องพุ่ง 700 ราย หมวดอาหารและเครื่องดื่มมากสุด สั่ง จนท.ตรวจสอบคำร้อง พบทำผิดจับดำเนินคดี
วันที่ 27 มี.ค.65 ร.ต.จักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงสถิติร้องเรียนราคาสินค้าและบริการ ผ่านสายด่วน 1569 ของกรมฯว่า ในช่วงระหว่างวันที่ 1 ม.ค.-11มี.ค. 2565 พบว่ามีการร้องเรียนจำนวน 697 เรื่อง แบ่งเป็น ไม่ปิดป้ายแสดงราคา 349 ราย ลดลง 3.86% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน รองลงมาคือ ราคาแพง 123 ราย ลดลง 67.55% แสดงราคาไม่ตรงกับราคาที่จำหน่าย 64 ราย ลดลง 11.11 % ปรับราคาสูงขึ้น 59 ราย ลดลง 56.93% เครื่องชั่ง/มาตรวัดไม่ได้มาตรฐาน 38 ราย เพิ่มขึ้น 8.57 % และไม่ได้รับความเป็นธรรม 64 ราย ลดลง 80.95%
“หมวดที่ประชาชนโทรเข้ามาร้องเรียนมากที่สุดคือ สินค้าในหมวดอาหารและเครื่องดื่ม รองลงมาคือหมวดของใช้ประจำบ้าน หมวดของใช้ส่วนบุคคล หมวดบริการ หมวดการเกษตร และหมวดยานยนต์และอุปกรณ์ โดย กรมฯ ได้สั่งให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบคำร้อง และข้อเท็จจริงหากพบว่าทำผิดจริงก็สั่งจับกุมดำเนินคดีทุกราย”
ส่วนสถิติร้องเรียนราคาสินค้าและบริการปี 2564 พบว่ามีจำนวนรวมทั้งสิ้น 4,200 เรื่อง แบ่งออกเป็นไม่ปิดป้ายแสดงราคาจำหน่ายปลีก 1,879 เรื่อง จำหน่ายราคาแพง 921 เรื่อง แสดงราคาจำหน่ายปลีกไม่ตรงกับราคาที่จำหน่าย 229 ราย ปรับราคาจำหน่ายสูงขึ้น 396 ราย ปฏิเสธการจำหน่ายโดยไม่มีเหตุผล 3 ราย กักตุนสินค้า 4 ราย ขายเกินราคากำหนด 26 ราย ใช้เครื่องชั่ง/มาตรวัดน้ำมันเชื้อเพลิงไม่ได้มาตรฐาน 169 ราย ส่วนค้าเกษตรราคาตกต่ำ 14 ราย ไม่ได้รับความเป็นธรรม 619 ราย
ร.ต.จักรา กล่าวถึงแนวโน้มการปรับราคาสินค้าที่ได้รับผลกระทบจากต้นทุนวัตถุดิบน้ำเข้าสูงขึ้นจากภาวะสงครามรัสเซียยูเครนว่า ในส่วนของปุ๋ยเคมีนั้นคาดว่าจะให้มีการปรับราคาตามต้นทุนที่เพิ่มสูงขึ้น โดยคาดว่าผู้ประกอบการจะเริ่มทยอยยื่นเรื่องขอปรับขึ้นราคามาในช่วงสัปดาห์หน้า ซึ่งจะต้องเชิญผู้ประกอบการแต่ละรายมาหารือเพื่อชี้แจงรายละเอียดต้นทุนต่อไป ส่วนอาหารกระป๋องก็เริ่มทยอยยื่นขอปรับราคามาบ้างแล้ว โดยอยู่ระหว่างการพิจารณา ซึ่งขณะนี้กรมการค้าภายในยังไม่ได้อนุมัติให้สินค้าจำเป็น 18 รายการปรับขึ้นราคา