1 พ.ค. ดีเซล 35 บาท กระทรวงพลังงาน หวั่น “เงินเฟ้อ-ค่าขนส่งพุ่ง” หากรัฐอุ้มแค่คนละครึ่ง สั่งกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง เร่งทำแผนช่วยเหลือหลายแนวทาง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 20 เม.ย.65 รายงานข่าวจากกระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน สั่งการให้สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำแผนรองรับมาตรการพยุงราคาน้ำมันดีเซลไม่ให้กระทบภายหลังวันที่ 30 เม.ย.2565 รัฐบาลจะทยอยปล่อยราคาขายปลีกดีเซลเกิน 30 บาทต่อลิตร โดยจะอุดหนุนราคาครึ่งหนึ่งแทน

ทั้งนี้ หลังจากสิ้นสุดมาตรการอุดหนุนราคาขายปลีกดีเซลไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร วันที่ 30 เม.ย.นี้ รัฐบาลจะทยอยปรับขึ้นดีเซล โดยตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค.2565 จะส่งผลให้ราคาขายปลีกหน้าสถานีบริการน้ำมันอยู่ที่ประมาณ 35.50 บาทต่อลิตร จุดนี้รัฐจะเข้าไปช่วยเหลือส่วนที่ราคาน้ำมันดีเซลปรับเพิ่มขึ้นครึ่งหนึ่ง

ซึ่งทางทีมผู้บริหารและคณะทำงาน ประกอบด้วยผู้ทรงคุณวุฒิ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลัง ฯลฯ ยังกังวลว่าราคาน้ำมันมีโอกาสปรับตัวสูงขึ้นไปเกินจากสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบที่เป็นอยู่ในขณะนี้

“ถ้าราคาน้ำมันดีเซลปรับขึ้นไปเป็น 35 บาทต่อลิตรทันที ประชาชนจะเกิดการแพนิคหรือไม่ อัตราเงินเฟ้อจะเป็นอย่างไร เพราะค่าขนส่งจะขึ้นทันที ทุกคนเป็นห่วง จึงให้สำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) เร่งทำแผนช่วยเหลือมาหลายแนวทาง อาทิ การขึ้นราคาทีละสเต็ป

โดยปรับราคาเป็น 32 บาทต่อลิตรก่อน และดูสถานะกองทุนฯ เพราะขณะนี้เห็นว่าติดลบแล้วกว่า 5 หมื่นล้านบาท กระแสเงินสดเหลือราว 1.4 หมื่นล้านบาท ขณะที่มีเงินเข้าเดือนละราว 3 พันล้านบาท ซึ่งหากราคาน้ำมันดิบยังคงสูงขึ้น การช่วยเหลือคนละครึ่งอาจจะไม่เพียงพอ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน