ส.เลี้ยงสุกรแห่งชาติ แจงตรึงราคาหมูหน้าฟาร์ม100 บาท ทำได้เฉพาะกทม. ภาคอื่นเกินแน่ คาดหมูแพงต่อ อีก 2 เดือน เหตุการนำเข้าวัตถุดิบอาหารสัตว์ต้องใช้เวลา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 พ.ค.65 นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยถึงแนวโน้มราคาหมูมีชีวิตหน้าฟาร์มว่า ผู้เลี้ยงในพื้นที่กรุงเทพมหานคร และใกล้เคียงจะรักษาระดับราคาหมูมีชีวิตหน้าฟาร์มไม่ให้สูงเกินกว่า 100 บาท/ก.ก. เพื่อรองรับนโยบายการเปิดประเทศ

แต่ต้องยอมรับว่าฟาร์มในภูมิภาคพื้นที่ห่างไกลออกไป เช่น ภาคเหนือ และภาคอีสาน จะมีราคาสูงกว่า 100 บาท / ก.ก. เนื่องจากมีต้นทุนค่าขนส่งที่แพงกว่า

ส่วนกรณีที่ คณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าวโพดเลี้ยงสัตว์(นบขพ.) มีมติอนุมัติให้นำเข้า วัตถุดิบอาหารสัตว์จากต่างประเทศ 1.2 ล้านตัน เพื่อแก้ไขหมูแพงนั้น ไม่ทันกับการแก้ปัญหาวัตถุดิบขาดแคลนและมีราคาแพง เพราะกว่าจะมีการสั่งซื้อ และนำเข้ามาใช้ได้จริง อาจจะต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 2 เดือน

โดยช่วงช่องว่าง 2 เดือนนี้ ไม่มีทางที่ราคาหมูจะปรับลดลงได้ และหากอาหารสัตว์ปรับราคาเพิ่มขึ้น หมูก็ต้องขึ้นราคาเช่นกัน โดยวัตถุดิบอาหารสัตว์นั้นมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตั้งแต่ไตรมาส 2 ปี 2564 จนถึงขณะนี้ปรับเพิ่มขึ้นไปแล้ว 60%

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน