เจ็บหนัก! ผู้เลี้ยงไก่ โอดต้นทุนสูง พาณิชย์คุมราคา ไม่ให้ปรับขึ้น รายย่อยเจ๊งเพียบ ซ้ำกำลังซื้อในตลาดซบเซา ทำยอดขายตก รายย่อยเจ๊งเพียบ

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 2565 นายสมบูรณ์ วัชรพงษ์พันธ์ นายกสมาคมผู้เลี้ยงไก่เนื้อ เปิดเผยว่า ต้นทุนการเลี้ยงไก่เนื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์มีราคาแพง แต่ไม่สามารถปรับขึ้นราคาขายส่งได้ เนื่องจากกำลังซื้อในตลาดซบเซามาก โดยหากปรับราคาขายจะยิ่งทำให้ยอดขายตกลงอีก รวมทั้งไก่เนื้อยังถูกควบคุมราคาโดยกระทรวงพาณิชย์

“ขณะนี้ต้นทุนการผลิตไก่เนื้อที่เราผลิตส่งโรงงานชำแหละ ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 41บาท/ก.ก. แต่เราขายส่งที่ 41-42 บาท/ก.ก. แทบไม่มีกำไรเลย แต่ก็ปรับราคาขายส่งไม่ได้แม้ว่าต้นทุนจะสูง เพราะกำลังซื้อไม่มี แม้ว่าไทยเริ่มเปิดประเทศตั้งแต่วันที่ 1พ.ค. ที่ผ่านมา ทำให้รายย่อยส่วนหนึ่งต้องเลิกเลี้ยงไปจำนวนมาก ฉุดกำลังการผลิตให้ปรับลดลงจากปกติ 33 ล้านตัว/สัปดาห์ ”

นายสมบูรณ์ กล่าวถึงมาตรการลดต้นทุนราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่กระทรวงพาณิชย์ เปิดให้นำเข้าข้าวโพดจากต่างประเทศเป็นเวลา 3 เดือนว่า จะต้องรอดูว่ามาตรการดังกล่าวได้ผลหรือไม่ ดีกว่าไม่มีมาตรการอะไรเลย ทั้งนี้ อยากให้กระทรวงพาณิชย์ดูแลราคาขายให้เป็นไปตามต้นทุนที่แท้จริง เพื่อให้ผู้เลี้ยงสามารถทำธุรกิจต่อไปได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน