พาณิชย์ ตั้งวอร์รูม ดันส่งออกผลไม้ไปจีน เป้า 5.3 แสนตัน ทั้งทางเรือ ทางบก ทางอากาศ ถ้าพบด่านไหนปิด สั่งทูตเร่งเจรจาเปิดให้เร็วที่สุด

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 2565 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมติดตามความคืบหน้ามาตรการบริหารจัดการผลไม้ ปี 2565 และการแก้ไขปัญหาการส่งออกผลไม้ ครั้งที่ 2/2565 ที่ห้องบุรฉัตรไชยากร ชั้น 4 กระทรวงพาณิชย์ ว่า เป็นการประชุมทำแผนปฏิบัติการณ์จริง เรื่องการส่งออกผลไม้สดไปยังตลาดที่ใหญ่ที่สุดคือจีน ที่ส่งออกถึง 90% ซึ่งปี 2565 มีเป้าหมายส่งออก 530,000 ตัน ผ่าน 3 ช่องทาง คือ 1.ทางเรือ 2.ทางบก 3. ทางอากาศ โดยปี 2564 ใช้เส้นทางเรือ 52% ทางบก 48% และทางอากาศไม่ถึง 1%

นายจุรินทร์ กล่าวต่อว่า สำหรับปี 2565 จะมีการปรับแผนเพราะการขนส่งทางบกไปจีน ผ่าน 4 ด่านหลักคือ โม่ฮาน โหย่วอี้กวาน ตงซิง และผิงเสียง ซึ่งมีประเด็นเรื่องด่านจีนที่บางครั้งเปิด-ปิด เพราะสถานการณ์โควิดและนโยบาย Zero-Covid ของจีน จึงปรับแผนเป็นส่งทางเรือมากขึ้น

นายจุรินทร์ กล่าวอีกว่า ตนได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศทำแผนส่งผลไม้สดไปจีนครบทั้ง 530,000 ตันแล้ว แบ่งเป็น การขนส่งทางเรือ 83% 3.9 แสนตัน ผ่าน 5 สายเรือ คือ Cosco SITC หยางหมิง Maersk และ Wanhai โดยขึ้นที่ท่าเรือ เซอโข่ว 26.5% ท่าเรือหนานซา 20% ฮ่องกง 20% จ้านเจียน 13.5% ซินโจว 13.5 เซี่ยเหมิน 6.5% รวม 3.9 แสนตัน

ทางอากาศมีการเตรียมพื้นที่รองรับไว้แล้ว 36,000 ตัน คิดเป็น 6.5% ของการขนส่งทั้งหมด เตรียมไว้ 3 ท่าอากาศยานของจีน คือ 1.กว่างโจว 80% 2.เซินเจิ้น 13% 3.คุณหมิง 7% โดย 4 สายการบิน คือ 1.การบินไทย 2.ไทยไลออนแอร์ 3.แอร์เอเชียเอ็กซ์ 4.ไชน่าเซาเทิร์นแอร์ไลน์

ส่วนที่เหลืออีก 10.5% จะมุ่งเน้นในการส่งออกผ่านทางบกไปสู่ 4 ด่านของจีน คือ โม่ฮาน โหย่วอี้กวาน ตงซิงและผิงเสียง ซึ่งถ้าด่านใดประสบปัญหาปิดด่าน ทูตพาณิชย์กับทูตเกษตร และกระทรวงการต่างประเทศ มีหน้าที่เร่งรัดเจรจากับจีนให้เปิดด่านโดยเร็วที่สุด

“เพื่อให้บรรลุเป้าหมายจึงได้จัดตั้งวอร์รูมขึ้น โดยให้อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเป็นประธานและมีตัวแทนภาคเอกชนทั้งผู้ส่งออก ล้ง เกษตรกรและสมาคมโลจิสติกส์ ร่วมกันเป็นคณะทำงานติดตามสถานการณ์ทุกวัน ทุกสัปดาห์ร่วมกันแก้ปัญหาให้เสร็จโดยเร็ว” นายจุรินทร์ กล่าว

สำหรับข้อมูลจากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศระบุว่า ผลผลิตผลไม้ปี 2565 คาดการณ์ผลผลิตรวม 5.36 ล้านตัน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 11% และผลไม้ไทยส่งออกไปยังทั่วโลกตั้งแต่เดือน ม.ค.-มี.ค. 2565 มีปริมาณ 754,027 ตัน คิดเป็นมูลค่า 33,983.90 ล้านบาท แบ่งเป็น ผลไม้สด 225,159 ตัน ผลไม้แปรรูปและกระป๋อง 213,578 ตัน ผลไม้แห้ง 180,254 ตัน ผลไม้แช่เย็นแช่แข็ง 9,620 ตัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน