หอการค้าไทย ชง ศบค.ต่อ “คนละครึ่งเฟส 5 – เราเที่ยวด้วยกัน” ดันเศรษฐกิจฟื้น จี้ประกาศโควิดเป็นโรคประจำถิ่นให้เร็วที่สุด

เมื่อวันที่ 5 พ.ค. 2565 นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) วันที่ 6 พ.ค. หอการค้าคาดหวังให้ที่ประชุมพิจารณาและเห็นชอบ 2 ข้อเสนอ

ได้แก่ 1.ขยายโครงการคนละครึ่งเฟส 5 วงเงินไม่น้อยกว่า 1,000 บาทต่อคน และคงสูตรที่รัฐและประชาชนใช้จ่ายคนละ 50% และ 2.ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เสนอขยายโครงการเราเที่ยวด้วยกันเฟส 4 ส่วนต่อขยายออกไปอีก

“ทั้ง 2 โครงการนี้เป็นมาตรการที่ดีและทำได้ง่าย รัฐบาลควรรับไว้พิจารณา เพราะตอนนี้คนเดือดร้อนจากค่าครองชีพ ราคาน้ำมัน และเงินเฟ้อที่ปรับตัวสูงขึ้น ถ้าไม่มีโครงการเหล่านี้จะทำให้เกิดแรงกดดันไปถึงอัตราค่าแรงขั้นต่ำได้”

นายสนั่น กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ อยากขอให้รัฐบาลยกเลิกไทยแลนด์พาส และประกาศให้โควิด-19 เป็นโรคประจำถิ่น โดยเร็วที่สุด ภายในไตรมาส 2/2565 เพื่อให้นักธุรกิจและนักท่องเที่ยวเข้ามาได้สะดวกมากขึ้นและจำนวนมากขึ้น สะท้อนจากปัจจุบันหลังเปิดประเทศในเดือน พ.ค. พบว่านักท่องเที่ยวเข้ามาจำนวนมากขึ้น บรรยากาศคึกคักมากขึ้น ทั้งภาคการท่องเที่ยว ภาคบริการ และเศรษฐกิจประเทศ

นายสนั่น กล่าวต่อว่า ส่วนการร้องขอให้ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำรายวันเป็น 492 บาทนั้น แต่ละพื้นที่ต่างกัน อย่างน้อยพิจารณาดูว่าอัตราเงินเฟ้อเป็นตัวสำคัญ ต้องนำมาพิจารณาร่วมกันให้ลงตัวและทุกฝ่ายไปด้วยกันได้ และธุรกิจมองขึ้นเป็น 492 บาท ถือว่าเป็นอัตราที่สูงเกินไป หลายธุรกิจและหลายพื้นที่รับไม่ได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน