'บีอีเอ็ม'​ โชว์กำไรไตรมาสแรกกว่า 336 ล้าน มั่นใจธุรกิจฟื้นตัว-คึกคักรับเปิดประเทศ

13 พ.ค. 2565 - 11:48 น.

‘บีอีเอ็ม’​ โชว์กำไรไตรมาสแรกกว่า 336 ล้าน มั่นใจธุรกิจฟื้นตัว-คึกคักรับเปิดประเทศ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 13 พ.ค.65 นายสมบัติ กิจจาลักษณ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีอีเอ็ม ผู้ให้บริการทางพิเศษและรถไฟฟ้า (เอ็มอาร์ที)​ สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง เปิดเผยว่า ในไตรมาส 1 ปี 2565 บริษัทฯ มีรายได้จากการดำเนินงานจำนวน 3,159 ล้านบาท มีกำไรสุทธิ 336 ล้านบาท โตขึ้นจากไตรมาสเดียวกันของปีก่อน 31 ล้านบาท หรือ 10.2% ส่งสัญญาณการฟื้นตัวของผลประกอบการ อันเนื่องมาจากปริมาณการเดินทางที่เพิ่มมากขึ้นและการบริหารจัดการต้นทุนและค่าใช้จ่ายให้สอดคล้องกับสถานการณ์

นายสมบัติ กล่าวอีกว่า โดย บริษัทฯ ยึดหลักการบริหารจัดการ และดำเนินธุรกิจเพื่อการเติบโตสู่ความยั่งยืนและจากความสำเร็จในการออกหุ้นกู้เพื่อความยั่งยืนในปีที่ผ่านมา ในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 บริษัทฯ ได้ทำสัญญาสินเชื่อเพื่อความยั่งยืน (Sustainability Loan หรือ SL) วงเงิน 3,000 ล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ในการสานต่อพันธกิจด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และบรรษัทภิบาล (อีเอสจี)​ อย่างต่อเนื่องอีกด้วย

นายสมบัติ กล่าวว่า นอกจากนี้ หลังจากที่ภาครัฐได้ดำเนินนโยบายเปิดประเทศแล้วนั้น นับเป็นสัญญาณที่ดี ในการกระตุ้นการเดินทางของประชาชนให้ออกมาใช้ชีวิตตามปกติ ทั้งจากการที่บริษัทเรียกพนักงานกลับเข้ามาทำงาน การเปิด ภาคการศึกษา การกลับมาใช้ชีวิตปกติ นับว่าเป็นปัจจัยหนุนให้ปริมาณผู้ใช้ทางพิเศษ และผู้โดยสารกลับเข้าสู่ระบบรถไฟฟ้ามากขึ้น จึงคาดการณ์รายได้ในไตรมาส 2/2565 จะเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

นายสมบัติ กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ เพื่อเป็นการรองรับการให้บริการของผู้ใช้ทางและรถไฟฟ้า บีอีเอ็ม ได้ร่วมมือกับการทางพิเศษแห่งประเทศไทย​ (กทพ.)​ และการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และธนาคารกรุงไทย เปิดใช้งานบัตรเครดิต EMV Contactless ให้สามารถชำระค่าผ่านทางและ ค่าโดยสารในรถไฟฟ้าเอ็มอาร์ที สายสีน้ำเงินและสายสีม่วง เพื่อเป็นทางเลือกในการชำระค่าบริการ และเพิ่มความสะดวกสบายในการเดินทางในยุคสังคมไร้เงินสด

“บริษัทฯ มีความพร้อมและศักยภาพในทุกๆ ด้าน ที่จะเข้าร่วมการลงทุน โดยเฉพาะโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม และโครงการรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ ที่กำลังรอสัญญาณจากภาครัฐในการเข้าร่วมการประมูลต่อไป” นายสมบัติ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'บีอีเอ็ม'​ โชว์กำไรไตรมาสแรกกว่า 336 ล้าน มั่นใจธุรกิจฟื้นตัว-คึกคักรับเปิดประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง