ม็อบไรม็อบไรเดอร์ ฮือบุกกระทรวงพลังงาน ยื่น4ข้อเรียกร้อง วอนตรึงราคาแก๊สโซฮอล์ 38 บาทตลอดปี ขณะที่เบนซินเตรียมขึ้นอีก 40 สต. มีผล 05.00 น. เป็นต้นไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 27 พ.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาคีเครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ประมาณ 150 คน ที่มาจากรวมกลุ่มกันของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์กลุ่มต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มพนักงานไรเดอร์ได้รับความเดือดร้อนอย่างแสนสาหัสจากสถานการณ์ราคาน้ำมันที่สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องและยาวนาน ได้รวมตัวกันเดินทางจากเซ็นทรัล เวิล์ด มายังกระทรวงพลังงาน เพื่อเข้ายื่นช้อเรียกร้องต่อนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พลังงาน

โดยภาคีเครือข่ายฯ เรียกร้องให้รมว.พลังงาน ปลัดกระทรวงพลังงาน หรืออธิบดีคนใดคนหนึ่งลงมารับหนังสือด้วยตนเอง เพราะต้องการให้รับทราบถึงปัญหาของประชาชน หากไม่ลงมารับได้ทำการขู่ว่า จะปิดถนนหน้ากระทรวงพลังงาน

แต่ทั้งนี้ เนื่องจาก รมว.พลังงานและปลัดกระทรวงพลังงานปฏิบัติภารกิจที่ต่างประเทศ จึงได้มีการตกลงกันระหว่างผู้ชุมนุมและตัวแทนเจ้าหน้าที่กระทรวงว่า จะขอให้ปลัดกระทรวงพลังงานรับหนังสือผ่านช่องทางวิดีโอคอล ที่มีนายศิวเรศ ธรรมวิเศษ ผู้อำนวยการกองตรวจราชการ กระทรวงพลังงาน เป็นตัวแทน ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

สำหรับข้อเรียกร้องของภาคีเครือข่ายผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ 4 ข้อ ประกอบด้วย 1.ขอให้รัฐบาลลดอัตราการเก็บกาษีสรรพสามิตน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอลล์ลง 5 บาทต่อลิตรทันที เป็นระยะเวลา 6 เดือน 2.ขอให้รัฐบาลตรึงราคาน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอลล์ ไม่เกิน 38 บาท ต่อลิตร ตลอดปี 2565

3.ขอให้รัฐบาลงดการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันเขื้อเพลิงของน้ำมันกลุ่มแก๊สโซฮอลล์ จนกว่าราคาน้ำมันในกลุ่มนี้จะต่ำกว่า 38 บาทต่อลิตร และ4.ขอให้รัฐบาลออกมาตรการช่วยเหลือต่างๆ เพื่อลดค่าครองชีพให้กับผู้ใช้รถจักรยานยนต์ หากราคาน้ำมันยังคงสูงเป็น

อย่างไรก็ตาม หวังว่ารมว.พลังงานจะเข้าใจถึงความเดือดร้อนของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ที่ถูกมองข้ามปัญหามาโดยตลอด และเร่งรีบออกมาตรการตามนโยบายที่กลุ่มภาคีฯ นำเสนออย่างเร่งด่วน เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนจากปัญหาดังกล่าวให้ลดน้อยลงอย่างทันท่วงที

ด้านนายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ราคาน้ำมันเบนซินสูง เป็นผลจากราคาน้ำมันตลาดโลก และการเก็บภาษีน้ำมันยังคงจำเป็น อีกทั้งกองทุนอยู่ในสถานะติดลบรวมกว่า 7 หมื่นล้านบาท ซึ่งรัฐบาลยังอยู่ระหว่างการหาแนวทางและเดินหน้าเรื่องกู้เงินอยู่

“กระทรวงพลังงานจะนำข้อเสนอเรื่องการลดภาษีสรรพสามิตให้กับกลุ่มน้ำมันเบนซิน-แก๊สโซฮอล์ เข้าหารือกับกระทรวงการคลัง และผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งต้องขอเวลาให้กระทรวงการคลังพิจารณา เพราะมีความเกี่ยวข้องกับรายได้ของรัฐ แต่คงกำหนดระยะเวลาไม่ได้แน่ชัด หากผลการพิจารณาเป็นอย่างไรจะชี้แจงให้ประชาชนได้รับรู้ต่อไป”

รายงานข่าวแจ้งว่าล่าสุดราคาน้ำมันสำเร็จรูปประเทศสิงคโปร์ ปิดตลาดวานนี้ (26 พ.ค.2565) ราคาน้ำมันดีเซลหมุนเร็วเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 144.99 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรลเบนซินออกเทน 95 เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 150.46 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เนื่องจากในสัปดาห์ที่ผ่านมาความต้องการใช้น้ามันเบนซินจากอินโดนีเซียในเดือนพ.ค. เพิ่มขึ้น 3 ล้านบาร์เรลจากเดือนก่อน สวนทางกับราคาน้ำมันดิบดูไบที่ลดลงอยู่ที่ 108.77 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

ขณะที่ พีทีที สเตชั่น และบางจาก ประกาศปรับราคาขายปลีกกลุ่มเบนซินและแก๊สโซฮอล์ทุกชนิดขึ้น 40 สตางค์/ลิตร ส่งผลให้เบนซินราคาแนะนำอยู่ที่ 51.26 บาท/ลิตร แก๊สโซฮอล์ 95 อยู่ที่ 43.85 าท/ลิตร E20 อยู่ที่ 42.74 บาท/ลิตรแก๊สโซฮอล์ 91 อยู่ที่ 43.58 บาท/ลิตร E85 อยู่ที่ 36.74 บาท/ลิตร มีผลวันที่ 28 พ.ค.2565 เวลา 05.00 น.เป็นต้นไป

ส่วน ราคาดีเซล B7 คงเดิมอยู่ที่ 31.94 บาท/ลิตร ดีเซล B10 คงอยู่ที่ 31.94 บาท/ลิตร ดีเซล B20 คงอยู่ที่ 31.94 บาท/ลิตร และราคาดีเซลพรีเมี่ยมอยู่ที่ 42.36 บาท/ลิตร โดยราคาขายปลีกข้างต้นยังไม่รวมภาษีบำรุงกรุงเทพมหานครแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน