ครม.ไฟเขียวร่างพ.ร.ก. ให้อำนาจคลังค้ำประกันชำระหนี้-กองทุนน้ำมันกู้เงิน วิษณุยันมีอีกหลายขั้นตอน ไม่ต้องรีบร้อนกู้ และไม่จำเป็นต้องใช้มากขนาดนั้น

วันที่ 16 ส.ค.65 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างพระราชกำหนด ให้อำนาจกระทรวงการคลังค้ำประกันการชำระหนี้ของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง พ.ศ. …. และการกู้ยืมเงินของสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ตามที่กระทรวงพลังงานเสนอ โดยเรื่องร่างพระราชกำหนดให้อำนาจกระทรวงการคลัง ค้ำประกันเงินกู้เข้าพิจารณาในครม.เข้ามาเป็นวาระลับ

“หลังจากผ่านครม.ไปแล้ว ขั้นตอนต่อไปจะส่งไปยังสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ดูตามขั้นตอน จากนั้นจึงเสนอเข้าสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาแล้วจึงมีผล ซึ่งในช่วงระหว่างขั้นตอนการพิจารณานี้ กองทุนน้ำมันฯ ก็คงยังไม่กล้ากู้ เพราะต้องรอขั้นตอนสภาก่อน โดยได้คุยกันก่อนแล้วว่า ไม่ต้องรีบร้อนกู้ และไม่จำเป็นต้องใช้มากขนาดนั้น ส่วนวงเงินเท่าไหร่นั้นขอให้กระทรวงการคลังชี้แจงดีกว่า”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากการประชุมครม. ผู้สื่อข่าวพยายามสอบถามเรื่องดังกล่าวกับ นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.การคลัง โดยกล่าวสั้น ๆ ว่า ยังอยู่ในขั้นตอนการพิจารณา และขอให้สอบถามกับนายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พลังงาน ส่วนเรื่องนี้จะเป็นภาระงบประมาณแค่ไหนนั้น รมว.คลัง ย้ำคำเดิมว่า ก็ยังอยู่ระหว่างการพิจารณาเช่นกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน